Scroll to top

Sculptra คืออะไร มีความแตกต่างจาก Filler ยังไง แล้วแบบไหนดีกว่ากัน

Sculptra

ปัญหาผิวที่ทุกคนจะต้องเผชิญเมื่ออายุมากขึ้นคงหนีไม่พ้น ผิวที่ขาดคอลลาเจน ทำให้เกิดปัญหา ผิวที่ขาดความยืดหยุ่น หรือผิวเริ่มมีความหย่อนคล้อย ซึ่งสิ่งที่คนส่วนใหญ่เลือกจะเป็นการฉีดฟิลเลอร์ในการแก้ปัญหาริ้วรอย ร่องลึก เพิ่มความอ่อนเยาว์ และด้วยวิธีพิเศษยังสามารถปรับรูปหน้าให้กระชับได้สัดส่วน แต่ในวันนี้จะขอแนะนำอีกหนึ่งหัตถการที่กำลังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง นั่นก็คือ การฉีด Sculptra ซึ่งเดี๋ยวจะพาไปทำความรู้จักและลงลึกมากขึ้นเกี่ยวกับ Sculptra ว่าคืออะไร มีความแตกต่างยังไงกับ Filler และทั้งสองแบบนี้ แบบไหนดีกว่ากัน

Sculptra คืออะไร ช่วยในเรื่องอะไรบ้าง ?

Sculptra มีส่วนประกอบหลักคือ PLLA หรือ Poly-L-Lactic Acid ที่อยู่ภายใต้กลุ่ม Collagen Biostimulator หรือพูดง่าย ๆ คือ เป็นการฉีดสารเพื่อกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนที่เกิดจากตัวเราด้วยวิธีธรรมชาติที่สุด เพื่อฟื้นคืนความอ่อนเยาว์ให้กับผิว โดยทำให้ผิวแน่นเกิดความอิ่มฟู อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของการยกกระชับบริเวณผิวหย่อนคล้อยปรับปรุงคุณภาพผิวให้ดียิ่งขึ้น ในปี 2009 ได้รับการอนุมัติจาก FDA ณ ประเทศสหรัฐอเมริกาและถูกใช้ทั่วโลก ในการแก้ไขปัญหาขาดคอลลาเจนปริมาณมากในการเสริมความงาม 

โดย PLLA เป็นสารสังเคราะห์ที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย โดยเป็นส่วนประกอบของไหมละลาย (Vicryl) เป็นวัตถุสังเคราะห์หรือ Prosthesis ในการทำผ่าตัดศัลยกรรมเช่น น็อต เพลต หรือ สกรู โดยจะสามารถสลายไปได้เองเมื่อเวลาผ่านไประยะหนึ่งโดยเฉลี่ยประมาณ 2 ปี  

การฉีด Sculptra มีประโยชน์ช่วยในเรื่องฟื้นฟูโครงสร้างคอลลาเจนในผิวชั้นลึกเพื่อช่วยสร้างความกระชับ สร้างความกระจ่างใส เรียบเนียน และลดริ้วรอยบนใบหน้า  การฉีดเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินใต้ชั้นผิว อาศัยขบวนการทางธรรมชาติของร่างกายในการสร้างเซลล์ไฟโบรบราสต์ (fibroblast) ซึ่งเป็นเซลล์สำคัญที่จะสร้างคอลลาเจนใหม่ ๆ ขึ้นมาปริมาณมาก เพื่อคืนความอ่อนเยาว์ให้กับผิวหน้าอย่างเป็นธรรมชาติ โดย มีความคงทนและสามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้อย่างต่อเนื่องยาวนานถึง 25 เดือน

ความแตกต่างระหว่าง HA Filler (ฟิลเลอร์) vs Sculptra

ฟิลเลอร์ ช่วยในเรื่องการเติมเต็มร่องลึก หรือ เสริมจุดด้อยให้มีรูปทรงที่สวยงามอย่างทันที โดยผลที่ได้อยู่ได้ยาวนาน 1-2 ปี ขึ้นอยู่กับชนิดและยี่ห้อของฟิลเลอร์ รวมถึงเทคนิคที่ใช้ฉีด โดยตลอดระยะเวลาที่ฟิลเลอร์คงตัวอยู่ในชั้นผิวหรือหลังจากที่สลายหมดจากบริเวณที่ได้รับการฉีดจะไม่มีคอลลาเจนใหม่ที่ถูกสร้างขึ้นแต่อย่างใด สภาพผิวจะกลับคืนสู่สภาพเดิมก่อนได้รับการรักษาด้วยฟิลเลอร์ 

Sculptra เมื่อถูกฉีดเข้าสู่ชั้นผิวจะช่วยในเรื่องการสร้างคอลลาเจนใหม่โดยกระบวนการของร่างกายเองโดยไม่มีผลในเรื่องการเติมเต็ม

ผลที่ได้จากการฉีด Sculptra จะต้องรอเวลาให้คอลลาเจนใหม่ถูกสร้างขึ้นมาในชั้นผิว เบื้องต้นใช้เวลา 3-4 สัปดาห์ ผลที่ได้คือ ความแน่นกระชับของผิวที่ดีขึ้น ลักษณะผิวพรรณที่ดูดีขึ้น ริ้วรอยที่ผิวหนังลดลง โดยไม่มีการเพิ่มปริมาตรของรูปหน้า หรือ ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาแอ่งร่องลึก แต่อย่างใด

ข้อดีของการฉีด Sculptra มีอะไรบ้าง ?

 • ช่วยฟื้นฟูโครงสร้างใต้ชั้นลึกของผิวด้วยปริมาณคอลลาเจนที่เพิ่มขึ้น ทำให้ผิวแข็งแรงมากขึ้น ความยืดหยุ่นดีขึ้น ทำให้ช่วยยกกระชับผิวหน้าโดยไม่ต้องศัลยกรรม 
 • ชั้นคอลลาเจนที่หนามากขึ้นทำให้คุณภาพผิวโดยรวมดีขึ้น
 • ช่วยให้ใบหน้าดูกระจ่างใส เรียบเนียน 
 • ช่วยลดเลือนริ้วรอยบนใบหน้า
 • การกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนช่วยคืนความอ่อนเยาว์ของผิวพรรณในทุกมิติ 
 • ช่วยให้ทำหัตถการเลเซอร์ ยกกระชับ เห็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้น
 • เหมาะสำหรับผู้ที่ลองวิธียกกระชับวิธีอื่นมาแล้วไม่เห็นผล หรือต้องการรักษาผิวพรรณและยกกระชับให้ได้ผลที่ดีขึ้นไปอีก
Sculptra เหมาะกับใคร

Sculptra เหมาะกับใครมากที่สุด ?

 • ผู้ที่มีอายุ 30-60 ปี เนื่องจากเป็นช่วงวัยที่ คอลลาเจนหยุดการสร้างใหม่และที่เหลืออยู่อาจจะเริ่มไม่หนาแน่นหรือยืดหยุ่นไม่ดีพอและยังพอสามารถที่ระบบร่างกายยังสามารถที่จะกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ได้ดีพอ  
 • ผู้ที่มีหน้าตา ผิวพรรณไม่สดใส ผิวพรรณหมองคล้ำ จากอายุที่เยอะขึ้น หรือ จากฮอร์โมนไม่สมดุลเมื่ออายุมากขึ้น 
 • ผู้ที่มีผิวหย่อนคล้อย ไม่กระชับ จากคอลลาเจนที่ลดลง 
 • ผู้ที่มีริ้วรอยตามผิวหนังจากคอลลาเจนที่เสื่อมสภาพไม่หนาแน่น หรือคุณภาพดีเท่าเดิม 
 • ผู้ที่ต้องการคืนความอ่อนเยาว์ให้กับผิวหนังในทุกมิติ โดยต้องการผลการรักษา ที่รวดเร็ว เห็นผลชัดในเวลา 1 เดือน

Sculptra อยู่ได้นานแค่ไหน ต้องฉีดกี่ครั้งถึงจะเห็นผล ?

Sculptra จะอยู่ได้นานแค่ไหน ฉีดกี่ครั้งถึงจะเห็นผล หลังจากฉีดจะเห็นผลลัพธ์ที่ประมาณ 3-4 สัปดาห์ ในผู้รับบริการที่มีปัญหาขาดคอลลาเจนปริมาณมาก สามารถรับการฉีดซ้ำที่ 4-6 เดือน ต่อเนื่องกัน 2-3 ครั้ง โดยผลการรักษาจะอยู่ได้เป็นเวลาประมาณ 2 ปี (โดยมีหลักฐานยืนยันทางงานวิจัยว่ายังสามารถมีคอลลาเจนใหม่หลังจากการฉีด PLLA-SCA   ที่ 25 เดือน) ทั้งนี้แนะนำให้พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการฉีด Sculptra เพื่อวางแผนจำนวนครั้งในการรับบริการเบื้องต้น โดยผู้รับบริการอาจจะต้องการจำนวนครั้งในการฉีดที่แตกต่างกัน เพื่อผลลัพธ์ที่พึงพอใจ 

**การฉีด Sculptra เพื่อยกกระชับสร้างผิวใหม่และปรับรูปหน้า ต้องอาศัยการทำ Facial Analysis การวิเคราะห์ปริมาณยาและชั้นผิวที่ฉีดอย่างถูกต้อง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนโดยปราศจากผลข้างเคียงทั้งหลังฉีดและในระยะยาว 

Sculptra ปลอดภัยไหม ?

การฉีด Sculptra มีความปลอดภัยค่อนข้างสูง เนื่องจากมีใช้ในการฉีดเพื่อกระตุ้นคอลลาเจน และได้รับการรับรองทั้งใน USA & Europe มามากกว่า 20 ปี รวมทั้งมีงานวิจัยรองรับจนถึงปัจจุบันมากกว่า 50 ฉบับ ที่ได้รับตีพิมพ์ระดับโลก โดยงานวิจัยดังกล่าวได้มีการศึกษาถึงประสิทธิภาพและความปลอดภัยในผู้ใช้โดยรวมแล้วมากกว่า 10,000 คน 

นอกจากนี้ Sculptra ยังได้รับรองมาตรฐาน US FDA และ อย.ของไทยอีกด้วย

**คุณหมออู๋ มีประสบการณ์การดูงานและทดลองฉีด Sculptra ทั้งในและต่างประเทศมาปริมาณมาก จึงมีความเชี่ยวชาญและเข้าใจลักษณะเฉพาะของ PLLA-SCA อย่างละเอียด รวมทั้งยังมีการเก็บผลการรักษาและพัฒนาเทคนิคการฉีด Sculptra เพื่อยกกระชับปรับรูปหน้าคืนความอ่อนเยาว์ให้กับผิว อย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด จึงมั่นใจได้ถึงความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่พึงพอใจ

ผลข้างเคียงหลังฉีด Sculptra มีอะไรบ้าง ?

ผลข้างเคียงหลังฉีด Sculptra อาการปกติทั่วไปจะมีเพียงอาการระบมผิวหลังฉีดหรือรอยช้ำเพียงเล็กน้อย ในบางรายอาจจะมีอาการปวดไม่มาก จะหายได้เองใน ภายใน 2-3 วันหลังฉีด ผลข้างเคียงอื่น ๆ ที่พบได้น้อยมาก คือ การเกิดก้อนเล็ก ๆ ใต้ผิวหนัง โดยมีหรือไม่มีการอักเสบหรือผิวหนังเปลี่ยนสีก็ได้ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล สามารถแก้ไขได้ด้วยการนวดบริเวณที่ฉีด Sculptra ทุกวันหลังฉีดประมาณ  5 วัน เท่านั้น 

Sculptra กับ Filler ต่างกันยังไง

Sculptra กับ Filler ต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่ากัน

มีคำถามเปรียบเทียบว่า Sculptra กับ Filler ต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่ากัน จริง ๆ แล้วทั้งสอง products เน้นการรักษาและผลลัพธ์ที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง จึงไม่สามารถทดแทนกันได้ โดยคร่าว ๆ คือ ตัว Sculptra มีความสามารถหลักคือการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้ดีกว่า Filler อย่างมาก ในขณะที่ Filler มีความสามารถในการเพิ่ม Volume ได้ดีกว่า แต่ไม่มีผลในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้ใหม่ยกเว้นการฉีดในรูปแบบพิเศษที่ต้องอาศัยเทคนิคเฉพาะตัว ดังนั้นการจะเลือกการรักษาตัวใดจะขึ้นอยู่กับกับปัญหาของคนไข้ ว่าต้องการแก้ไขในเรื่องใดเป็นพิเศษ 

เลือกฉีด Sculptra เลือกที่ Infiniz

โปรแกรมการฉีด Collagen Biostimulator by Scuptra ที่อินฟินิซคลินิก ควบคุมโดยคุณหมออู๋ นพ.ณัฐพล ลาภเจริญกิจ Thailand Master Trainer of Sculptra หรือตำแหน่งแพทย์ผู้สอนการฉีด PLLA-SCA ประจำประเทศไทย

เริ่มต้นจากการประเมินปัญหาผู้รับบริการด้วยการทำ Facial Analysis เพื่อกำหนดตำแหน่งและปริมาณที่ต้องทำการรักษาด้วยโปรแกรม Sculptra และการวางแผนการรักษาและกำหนด vector เพื่อยกกระชับปรับรูปหน้า รวมถึงการสร้างคอลลาเจนให้มีปริมาณมากที่สุดเพื่อให้ผลลัพธ์เกิดขึ้นอย่างชัดเจนและยาวนานที่สุด ตั้งแต่การทำครั้งแรก 

**การฉีดตัว sculptra ต้องอาศัยประสบการณ์และ Hand Skill ค่อนข้างสูงเพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงและเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่พึงพอใจจึงแนะนำผู้รับบริการตรวจสอบแพทย์และความน่าเชื่อถือก่อนเข้ารับบริการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ และปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก