Scroll to top

ฉีดฟิลเลอร์ปากบวมกี่วัน? ไขข้อสงสัยเกี่ยวกับอาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก

ฉีดฟิลเลอร์ปากบวมกี่วัน

การฉีดฟิลเลอร์ปากเป็นหนึ่งในหัตถการที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน โดยหนึ่งในข้อกังวลที่พบได้บ่อยหลังฉีดฟิลเลอร์ปากคือริมฝีปากบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องระยะเวลาที่หลายคนอยากรู้ว่าฉีดฟิลเลอร์ปากบวมกี่วัน มีวิธีแก้ปากบวมหรือไม่ และวิธีการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ยกมุมปาก ในบทความนี้ เราจะมาไขทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับอาการหลังฉีดปาก พร้อมทั้งคำแนะนำและข้อควรปฏิบัติจากแพทย์ที่มีประสบการณ์ เพื่อให้คุณสามารถเตรียมตัวและดูแลตัวเองได้อย่างถูกต้องและปลอดภัยฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วบวมเป็นเรื่องปกติหรือไม่ เกิดจากอะไร?

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ปากบวมกี่วัน

อาการปากบวมเป็นก้อนหลังฉีด Filler ปากนั้นเป็นสิ่งที่พบได้บ่อย และเป็นปฏิกิริยาปกติของร่างกาย โดยถ้ามีอาการบวม เจ็บ หรือระคายเคืองเล็กน้อย มักเกิดจากการที่ร่างกายตอบสนองต่อการบาดเจ็บจากเข็มฉีดยา ซึ่งร่างกายจะตอบสนองต่อการบาดเจ็บและพยายามซ่อมแซมบริเวณนั้นจนทำให้เกิดอาการบวมชั่วคราว

อย่างไรก็ดี ถ้าหลังฉีดฟิลเลอร์ปากเป็นก้อนหรือยังมีอาการรุนแรง เช่น มีรอยแดงผิดปกติ, รู้สึกแสบร้อน, มีก้อนเนื้องอกขึ้นมาบริเวณที่ฉีด หรือมีผื่นคันลามไปยังบริเวณใกล้เคียง อาการเหล่านี้อาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อจากการใช้ฟิลเลอร์ปลอมหรือการแพ้ฟิลเลอร์ได้ หากเป็นเช่นนั้นคุณจำเป็นต้องได้รับการรักษาจากแพทย์ผู้มีประสบการณ์อย่างเร่งด่วน

นอกจากนี้ อาการที่รุนแรงผิดปกติหรือมีอาการบวมหลายวันแล้วอาการก็ยังไม่ดีขึ้น อาจเกิดจากเทคนิคการฉีดที่ผิดพลาด เช่น การฉีดเข้าเส้นเลือดและเส้นประสาท หรือมีการใช้ปริมาณฟิลเลอร์มากเกินไป ดังนั้น หากทราบแล้วว่าฉีดฟิลเลอร์ปากกี่วันหายบวม แต่เมื่อถึงเวลาแล้ว บริเวณปากยังมีอาการบวมผิดปกติ ควรปรึกษาแพทย์ทันที เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นตามมา


ฉีดฟิลเลอร์ปากบวมกี่วัน บวมนานแค่ไหนควรไปพบแพทย์?

ไขคำตอบฉีดฟิลเลอร์ปากบวมกี่วัน

ถ้าหลังฉีดฟิลเลอร์แล้วปากเป็นก้อนหรือมีอาการนูนถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ชั่วคราว ซึ่งหลังการฉีดฟิลเลอร์ปากจะมีอาการบวมต่อเนื่อง ประมาณ 1-3 วัน จากนั้นบริเวณดังกล่าวจะเริ่มยุบลงเอง โดยรายละเอียดของอาการในแต่ละช่วงเวลาสามารถแบ่งได้ดังนี้

 • ในช่วง 3-6 ชั่วโมงแรกหลังฉีด อาจมีอาการบวมเล็กน้อย สามารถทำความสะอาดบริเวณปากด้วยสบู่อ่อน ๆ ได้ตามปกติ แต่ควรหลีกเลี่ยงการทำให้บริเวณที่ฉีดเปียกชื้นเป็นเวลานาน เพราะอาจนำไปสู่การอักเสบหรือติดเชื้อได้ โดยหลังฉีดฟิลเลอร์ปากมีข้อห้ามในช่วงนี้คือ การงดกิจกรรมที่อาจกระทบกระเทือนบริเวณที่ฉีดและควรดื่มน้ำให้เพียงพอ
 • หลังฉีดผ่านไป 1-2 วัน อาการอาจทวีความรุนแรงขึ้น ซึ่งเป็นปฏิกิริยาปกติจากการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อ อย่างไรก็ตาม ถ้าบริเวณปากเริ่มนูนขึ้นมา มีสีแดงผิดปกติ หรือรู้สึกแสบปวดมาก อาจเป็นสัญญาณของการอักเสบหรือติดเชื้อ จำเป็นต้องปรึกษาแพทย์ในทันที โดยถ้าปากบวมผิดปกติสามารถบรรเทาอาการดังกล่าวได้ด้วยการรับประทานยาลดบวมตามคำแนะนำของแพทย์
 • หลังฉีดผ่านไป 3 วัน อาการนูน แดง ปวด และช้ำควรค่อย ๆ ดีขึ้น สามารถขยับปากและใบหน้าได้เกือบปกติ แต่ยังไม่ควรกดหรือนวดบริเวณปากอย่างรุนแรง อย่างไรก็ตาม ถ้าหากอาการบวมยังคงรุนแรง อาจต้องปรึกษาแพทย์เพื่อพิจารณาการรักษาเพิ่มเติม

หลังจากฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วควรดูแลอย่างไร เพื่อให้ไม่บวม?

เมื่อทราบแล้วว่าฉีดฟิลเลอร์ปากบวมกี่วัน และเลือกมาแล้วว่าจะฉีดปากด้วยฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี หลังจากฉีดเรียบร้อยแล้วก็ยังควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด และดูแลตัวเองเป็นอย่างดีเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการรุนแรง รวมถึงรักษาผลลัพธ์ให้คงอยู่นานที่สุด โดยข้อควรปฏิบัติหลังฉีดมีดังนี้

 • หลีกเลี่ยงการจับ, บีบ, นวด หรือกดบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ปาก เพราะอาจทำให้ฟิลเลอร์เคลื่อนตัวและผิดรูปทรงไปจากเดิม ซึ่งส่งผลต่อความสวยงามของปาก
 • ไม่ควรดึง ลอก หรือขูดผิวหนังบริเวณที่ฉีดโดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บและทำลายชั้นผิวหนัง จนทำให้ริมฝีปากสูญเสียความสามารถในการคงความชุ่มชื้น
 • งดดื่มหรือรับประทานเครื่องดื่มและอาหารที่ร้อนจัดในช่วงแรก เพราะความร้อนสามารถกระตุ้นให้เกิดอาการอักเสบ และส่งผลกระทบต่อรูปทรงของฟิลเลอร์
 • หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ เนื่องจากอาจเป็นสาเหตุของการชะลอการฟื้นตัวของเนื้อเยื่อที่บาดเจ็บและยังอาจทำให้ฟิลเลอร์เสียทรงได้อีกด้วย

สรุปการฉีดฟิลเลอร์ปากกี่วันหายบวม พร้อมวิธีดูแลตัวเองให้เข้าที่เร็วขึ้น

สำหรับข้อสงสัยว่า ฉีดฟิลเลอร์ปากกี่วันหายบวม? สามารถตอบได้ว่าอาการหลังฉีดฟิลเลอร์นั้นเป็นปฏิกิริยาปกติของร่างกายที่จะค่อย ๆ ดีขึ้นภายใน 3-5 วันหลังจากการรักษา อย่างไรก็ตาม ระยะเวลาฟื้นตัวอาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล เพื่อให้อาการดีขึ้นอย่างรวดเร็วควรหลีกเลี่ยงการกดหรือนวดบริเวณที่ฉีด บำรุงริมฝีปากให้ชุ่มชื้น พร้อมทั้งเลี่ยงการสัมผัสกับแสงแดด ความร้อน และงดกิจกรรมที่ออกแรงมากจนเกินไป

สำหรับใครที่กำลังมองหาคลินิกที่ไว้วางใจได้ในเรื่องการทำหัตถการความงาม ไม่ว่าจะเป็น Ulthera ฟิลเลอร์ ไปจนถึงนวัตกรรมการดูแลผิวอย่าง Radiesse ขอแนะนำ ‘Infiniz Clinic’ คลินิกชั้นนำที่มีประสบการณ์ในการให้บริการฉีดฟิลเลอร์ปาก ปรับรูปหน้า และแก้ปัญหาด้านความงามมากกว่า 15 ปี ภายใต้การนำของคุณหมออู๋ ณัฐพล ลาภเจริญกิจ แพทย์ผู้มีความรู้ และได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางด้านการฉีดฟิลเลอร์ในประเทศไทย โดยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ช่องทางดังนี้ 

 • Facebook : Infiniz Clinic :: Skin & Facial Design Expert 
 • Line ID : @Infinizclinic
 • โทร : 098-828-5444

References 

Reducing Swelling After Lip Fillers. (2022). Zochowski Plastic & Reconstructive Surgery. https://www.zochowskiplasticsurgery.com/how-to-reduce-swelling-after-lip-fillers/#:~:text=If%20you%20experience%20swelling%20in

How to Reduce Swelling After Lip Injections and Fillers. (2020). Drrochlin.com. https://drrochlin.com/reduce-swelling-after-lip-injections-fillers/

Mourad, M. (2023, November 8). How to reduce swelling after lip fillers. Facial Plastic Surgeon. 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ และปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก