Scroll to top

Sculptra สารกระตุ้นคอลลาเจน ช่วยฟื้นฟูผิวเสียให้กลายเป็นผิวสวย

Sculptra

หลายคนเมื่อมีอายุเพิ่มขึ้น ก็เริ่มมีความกังวลเกี่ยวกับผิวหน้าและริ้วรอยบริเวณใบหน้าที่สร้างปัญหากวนใจอยู่ตลอดเวลา สำหรับใครที่ต้องการตัวช่วยในการจัดการกับปัญหาผิวหน้าเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มคอลลาเจนให้ผิว เติมเต็มริ้วรอยให้ดูจางลง และยกกระชับผิวที่หย่อนคล้อย การฉีด Sculptra ถือเป็นหนึ่งในหัตถการที่จะช่วยคุณแก้ไขปัญหาผิวหน้าจากภายในสู่ภายนอก

ปัจจุบันนวัตกรรมด้านความงามใหม่ ๆ อย่าง Sculptra ได้ถูกพัฒนาขึ้น เพื่อช่วยในการปรับโครงสร้างผิวหน้า และเติมคอลลาเจนให้ผิวหน้าดูมีความเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น วันนี้ Infiniz Clinic จะพามาทำความรู้จักว่า Sculptra คืออะไร และ Sculptra กับ ฟิลเลอร์ จะมีข้อแตกต่างกันอย่างไร มาหาคำตอบได้ในบทความนี้เลย

 

Sculptra คืออะไร?

Sculptra คือ ผลิตภัณฑ์กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในรูปแบบหนึ่ง โดยมีสารPLLA (Poly-L-Lactic acid) ที่เป็นสารกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนในร่างกาย ซึ่งส่วนประกอบของ Sculptra สังเคราะห์อนุภาคออกมาจากพืช จึงไม่ก่อให้เกิดสารตกค้างในร่างกาย เพราะสารนี้ได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาประเทศสหรัฐอเมริกา (FDA) ตั้งแต่ปี 1999 และเป็นที่นิยมอย่างมากในทั่วโลกต่อมา 

Sculptra มีคุณสมบัติในการกระตุ้นคอลลาเจนในร่างกายให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใหม่ในชั้นผิว เพื่อทดแทนคอลลาเจนที่สูญเสียไปเมื่อมีอายุมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการยกกระชับผิวหน้า ฟื้นฟูผิวจากโครงสร้างผิวภายใน และเพิ่มความอ่อนเยาว์ให้กับผิวหน้าอีกด้วย 

การเติมคอลลาเจนให้ผิวหน้าสามารถฉีดเข้าไปในตำแหน่งเฉพาะหรือในชั้นใต้ผิวหนัง เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในบริเวณชั้นผิวที่สามารถทำการฉีด Sculptra ได้หลายตำแหน่ง เช่น กรอบหน้า ขมับ หรือหน้าแก้ม เป็นต้น

Sculptra มีกระบวนการทำงานอย่างไรบ้าง?

อย่างที่ทราบกันแล้วว่า Sculptra คือ สารที่มีคุณสมบัติในการกระตุ้นคอลลาเจนบนใบหน้า ปรับโครงสร้างบนผิวหน้าให้มีความอ่อนเยาว์จากภายในสู่ภายนอก มาดูกันต่อว่า การฉีด Sculptra จะมีกระบวนการทำงานอย่างไร?

เริ่มแรกในการฉีดกระตุ้นคอลลาเจน จะนำ Sculptra และน้ำสเตอไรล์ทางการแพทย์ปราศจากเชื้อจนมาผสมกัน ก่อนฉีดเข้าสู่ชั้นใต้ผิวหนัง จากนั้นเป็นกระบวนการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน โดย Sculptra จะกระตุ้นให้เซลล์ที่เป็นตัวสร้างเส้นใยคอลลาเจนและอิลาสตินเข้ามารวมตัวกัน ส่งผลให้ในชั้นใต้ผิวหนังของเรามีการผลิตคอลลาเจน ผิวหนังบริเวณที่ฉีดจึงมีความกระชับและแข็งแรงมากขึ้น รวมทั้งมีความอ่อนเยาว์มากขึ้น 

คอลลาเจนคืออะไร มีความสำคัญอย่างไรบ้างต่อผิว?

Sculptra ช่วยเรื่องคอลลาเจน

หลายคนอาจจะสงสัยว่า ทำไมเราถึงต้องกระตุ้นคอลลาเจนด้วยการฉีด Sculptra? คำตอบคือ เพราะคอลลาเจนเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งในร่างกายที่เป็นส่วนประกอบหลักของผิวหนัง เมื่อมีอายุมากขึ้น ร่างกายของเราจะสามารถผลิตคอลลาเจนได้ลดลง จึงทำให้ผิวหนังเกิดความหย่อนคล้อย ผิวไม่กระชับ และเกิดริ้วรอยบริเวณผิวหน้าได้ 

โดยร่างกายของเราจะมีคอลลาเจนอยู่ด้วยกันหลายชนิด แต่จะพบได้บ่อยอยู่ 3 ชนิด ดังนี้

Type 1

คอลลาเจน Type 1 เป็นคอลลาเจนที่พบได้มากที่สุดในร่างกายถึง 90% มีส่วนช่วยให้ร่างกายมีความยืดหยุ่นและแข็งแรง จะพบได้ในบริเวณเส้นเอ็นและผิวหนัง คอลลาเจนชนิด 1 สามารถพบได้ในอาหารทั่วไป เช่น เนื้อ ปลา ไข่ เป็นต้น

Type 2

คอลลาเจน Type 2 เป็นคอลลาเจนที่มีเส้นใยหลวมกว่าคอลลาเจนชนิด 1 มีส่วนช่วยให้ร่างกายมีการเคลื่อนไหวและขยับร่างกายที่ดี คอลลาเจนชนิด 2 จะอยู่บริเวณข้อต่อและกระดูก สามารถพบได้ในอาหารทะเลและไก่ 

Type 3

คอลลาเจน Type 3 เป็นคอลลาเจนที่พบได้มากเป็นอันดับสอง คอลลาเจนชนิด 3 มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างลำไส้และหลอดเลือด สามารถพบได้ในผลิตภัณฑ์จากวัวเป็นหลัก

Sculptra แตกต่างกับวิธีการทำหัตถการอื่น ๆ อย่างไร?

Sculptra VS Filler

ในหัวข้อนี้ เราได้รวบข้อแตกต่างของการทำ Sculptra กับการทำหัตถการอื่น ๆ ไว้ให้แล้ว สำหรับใครที่สงสัยว่าจะทำหัตถการชนิดไหนดี สามารถอ่านรายละเอียดและเลือกวิธีการที่เหมาะสมกับตัวเราได้เลย

ข้อแตกต่างระหว่าง Sculptra กับ ฟิลเลอร์ 

การฉีด Sculptra มีข้อแตกต่างกับการฉีดฟิลเลอร์ ตรงที่คุณสมบัติในการช่วยแก้ไขปัญหาผิวหน้า ในการฉีด Sculptra จะมีคุณสมบัติหลักคือกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้กับร่างกาย ที่จะเป็นกระบวนการเสริมสร้างจากธรรมชาติ ทำให้คอลลาเจนในร่างกายมีปริมาณเพิ่มมากขึ้น ช่วยให้โครงสร้างผิวมีความแข็งแรงจากภายใน และช่วยให้ผิวหน้าของเรามีความอ่อนเยาว์อีกด้วย 

แต่การฉีดฟิลเลอร์จะมีคุณสมบัติในการกักเก็บน้ำให้กับผิว เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าและเติมเต็มผิวที่ไม่กระชับ หลังจากฉีดฟิลเลอร์เราจะเห็นการเปลี่ยนแปลงทันที โดยในการเลือกว่าจะใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี ขึ้นอยู่กับบริเวณที่ต้องการฉีดแต่ละจุด ไม่ว่าจะเป็นการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มฟิลเลอร์คางฟิลเลอร์ขมับ หรือฟิลเลอร์หน้าผาก ทั้งนี้ควรปรึกษาแพทย์ผู้มีประสบการณ์ก่อนการตัดสินใจ

ข้อแตกต่างระหว่าง Sculptra กับ Exosome

การฉีด Sculptra มีข้อแตกต่างกับการฉีด Exosome ตรงที่คุณสมบัติในการช่วยแก้ไขปัญหาผิวหน้า การฉีด Sculptra มีคุณสมบัติในการช่วยฟื้นบำรุงผิวจากชั้นใต้ผิวหนัง และช่วยให้ผิวหน้ามีความกระชับมากขึ้น แต่การฉีด Exosome มีคุณสมบัติในการซ่อมแซมผิวชั้นบน ลดรอยฝ้า กระ จุดด่างดำ และทำให้ผิวหน้าสดใสมากขึ้นเท่านั้น

ข้อแตกต่างระหว่าง Sculptra กับ Rejuran

การฉีด Sculptra มีข้อแตกต่างกับการฉีด Rejuran ตรงที่สารสกัดที่นำมาเป็นองค์ประกอบหลักในการผสมตัวยา โดยที่ Sculptra จะมีสารPLLA ที่ได้จากการสังเคราะห์ออกมาจากพืช จึงทำให้ผู้ที่ฉีด Sculptra มีโอกาสเกิดการแพ้ได้น้อย และไม่ก่อให้เกิดสารตกค้างในร่างกาย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเติมคอลลาเจนให้ผิวหน้า 

ในส่วนของการฉีด Rejuran แม้ว่าจะมีคุณสมบัติในการสร้างคอลลาเจนเหมือนกับ Sculptra ก็จริง แต่ในการฉีดRejuran จะใช้สารพันธุกรรมของปลาแซลมอนที่มี DNA คล้ายกับของมนุษย์ ทำให้ Rejuran มีส่วนช่วยในการฟื้นฟูเซลล์ผิวเดิมที่ถูกทำลาย และเพิ่มเกราะป้องกันให้กับผิวหน้า

ข้อแตกต่างระหว่าง Sculptra กับ Radiesse

การฉีด Sculptra มีข้อแตกต่างกับการฉีด Radiesse ตรงที่คุณสมบัติในการแก้ปัญหาสภาพผิวที่แตกต่างกัน โดย Sculptra นั้นจะเน้นไปที่ปรับสภาพผิวให้ดูกระชับและอิ่มฟู ส่วน Radiesse นั้นมีคุณสมบัติในการช่วยเติมเต็มริ้วรอยเช่นบริเวณร่องแก้ม แล้วยังช่วยเพิ่ม Volume ให้กับใบหน้าอีกด้วย

 

การฉีด Sculptra เหมาะสมกับใคร?

Sculptra ดีไหม

ผู้ที่เหมาะสมกับการฉีด Sculptra

 • ผู้ที่อยากมีผิวหน้าอ่อนเยาว์
 • ผู้ที่มีริ้วรอยจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น
 • ผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อยไม่กระชับ
 • ผู้ที่ต้องการฟื้นฟูผิวจากโครงสร้างผิวภายใน 
 • ผู้ที่ต้องการยกกระชับผิวจากสารสกัดธรรมชาติ
 • ผู้ที่ต้องการผลลัพธ์หลังการฉีดระยะยาว 
 • ผู้ที่มีประวัติแพ้ฟิลเลอร์ ในกลุ่ม Hyaluronic acid สามารถทำการฉีด Sculptra ทดแทนได้ 

ผู้ที่ไม่เหมาะสมกับการฉีด Sculptra

 • ผู้มีประวัติแพ้ยาชา สามารถแจ้งแพทย์เพื่อปรับการฉีดแบบไม่ใช้ยาชาได้ 
 • ผู้ที่มีประวัติแพ้สาร PLLA (Poly-L-Lactic acid) 
 • ผู้ที่มีการอักเสบบริเวณผิวหนังที่ฉีด
 • ผู้ที่รับประทานสเตียรอยด์และยากดภูมิ
 • ผู้ที่มีประวัติโรคแพ้ภูมิตัวเอง

ฉีด Sculptra ราคาเท่าไหร่?

การฉีดเพิ่มคอลลาเจนให้ผิวหน้าด้วย Sculptra 1 ขวด (10 CC) จะมีราคาอยู่ที่ 29,000-60,000 บาท* และ 2 ขวด จะมีราคาอยู่ที่ 58,000-100,000 บาท* โดยในการฉีด Sculptra 1 ครั้งจะต้องใช้ยา อย่างต่ำ 1 vial หากผสมแล้วจะได้ยาประมาณ 10 CC หากใช้ปริมาณยาที่น้อยกว่านี้ อาจจะทำให้ไม่เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนได้ 

*ราคาจะขึ้นอยู่กับสถานพยาบาลที่เลือกเข้ารับบริการและเงื่อนไขอื่น ๆ ร่วมด้วย

>> อ่านเพิ่มเติมข้อมูลและราคาของฟิลเลอร์ได้ที่ “ฟิลเลอร์ 1 CC

ขั้นตอนในการฉีด Sculptra

หลังจากที่เราทราบแล้วว่า Sculptra คืออะไร? เรามาดูกันต่อว่า ขั้นตอนการฉีด Sculptra จะมีอะไรบ้าง

 • การตรวจประเมินสภาพผิว ขั้นตอนแรกแพทย์จะประเมินสภาพผิวหน้าของเรา และสอบถามถึงปัญหาผิวหน้าที่ไม่มั่นใจ รวมถึงให้ผู้เข้ารับบริการรับทราบคำแนะนำในการทำ Sculptra
 • การเตรียมยาชา เข้าสู่ขั้นตอนการฉีดแพทย์จะทำการแปะยาชาบริเวณที่จะฉีด ทิ้งไว้ประมาณ 45 นาที เพื่อเตรียมความพร้อมผิวหน้า
 • การฉีด Sculptra ในระหว่างที่รอยาชาออกฤทธิ์ แพทย์จะมีการผสม Sculptra เข้ากับน้ำสเตอไรล์ และทำการฉีดลงใต้ชั้นผิวลึกประมาณ 1.5-2 เซนติเมตร
 • การนวดหน้าหลังฉีด เมื่อฉีดเสร็จแพทย์จะทำการนวดหน้า เพื่อให้ตัวยากระจายไปทั่วบริเวณที่ต้องการ เป็นอันเสร็จขั้นตอนในการฉีด Sculptra

คำแนะนำหลังจากฉีด Sculptra

เมื่อทำการฉีด Sculptra เราควรดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง เพื่อให้การฉีด Sculptra เห็นผลลัพธ์ในการเปลี่ยนแปลงมากที่สุด 

 • หลังจากฉีด Sculptra ควรนวดหน้าอย่างสม่ำเสมอเป็นระยะเวลา 5 นาที 5 ครั้งต่อวัน และติดต่อกันประมาณ 5 วัน เพื่อให้ตัวยากระจายทั่วบริเวณที่ต้องการ
 • หลีกเลี่ยงการอบไอน้ำและการสัมผัสความร้อน เป็นระยะเวลา 24 ชั่วโมง
 • หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้งและการออกกำลังกายหนัก จนกว่าอาการบวมบริเวณที่ฉีดจะเป็นปกติ
 • หลีกเลี่ยงการแต่งหน้าและทาครีมบริเวณที่ฉีด เป็นระยะเวลา 24 ชั่วโมง
 • หลีกเลี่ยงการทำหัตถการอื่น ๆ บนใบหน้า เป็นระยะเวลาประมาณ 2-4 สัปดาห์

ผลข้างเคียงของการฉีด Sculptra

Sculptra ผลข้างเคียง

Sculptra เป็นตัวยาที่ได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาประเทศสหรัฐอเมริกา (FDA) และยังปราศจากผลิตภัณฑ์จากสัตว์ จึงไม่ก่อให้เกิดสารตกค้างภายในร่างกายภายหลังฉีดเสร็จ 

แต่หลังฉีด Sculptra อาจพบผลข้างเคียงได้บ้างเล็กน้อย โดยผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นได้มีลักษณะคล้ายกับการฉีดฟิลเลอร์ คือ มีอาการบวมแดง หรือช้ำเล็กน้อยบริเวณที่ฉีด ซึ่งอาการจะค่อย ๆ ดีขึ้นหลังฉีด Sculptra ไปแล้วสักระยะ

ข้อควรระวังการฉีด Sculptra มีอะไรบ้าง?

การฉีด Sculptra ถือเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ช่วยฟื้นฟูโครงสร้างผิวจากภายใน ที่มีวิธีการฉีดเฉพาะ ซึ่งจะต้องอาศัยการประเมินผิวหน้า (Facial Analysis) และการวิเคราะห์ปริมาณยาที่ฉีดอย่างถูกต้อง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจน อีกทั้งยังหลีกเลี่ยงการเกิดผลข้างเคียงในระยะยาว 

การฉีด Sculptra ให้เห็นผลจึงต้องอาศัยแพทย์ผู้มีประสบการณ์ในการฉีด Sculptra เท่านั้น และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการเลือกคลินิกที่มีมาตรฐานและมีใบรับรองถูกต้อง ไม่อย่างนั้นคุณอาจจะเกิดอาการแพ้ยาได้

คำถามที่ถามบ่อยเกี่ยวกับ Sculptra

ฉีด Sculptra กี่ครั้งถึงจะเห็นผล?

การฉีด Sculptra จะเห็นผลลัพธ์หลังฉีด ประมาณ 3-4 สัปดาห์ สำหรับผู้เข้ารับบริการที่มีปัญหาผิวหน้า สามารถเข้ารับการฉีดซ้ำได้ต่อเนื่อง 2-3 ครั้ง ในระยะ 4-6 เดือนหลังฉีดครั้งแรก 

ฉีด Sculptra เจ็บหรือไม่?

ในการฉีด Sculptra ผู้เข้ารับบริการจะรู้สึกเจ็บน้อยมากหรือไม่เจ็บเลย เนื่องจากแพทย์จะมีการฉีดยาชาลงบนผิวหนังบริเวณที่ต้องการฉีดก่อน ถึงจะเริ่มต้นขั้นตอนการฉีด Sculptra

ฉีด Sculptra ผลลัพธ์อยู่ได้นานเท่าไร?

ผลลัพธ์ในการฉีด Sculptra จะอยู่ได้เป็นเวลาประมาณ 2 ปี หากเข้ารับการฉีดต่อเนื่องอย่างสม่ำเสมอตามคำแนะนำของแพทย์ผู้มีประสบการณ์

Sculptra ของแท้มีวิธีการสังเกตยังไง? 

 • มีรูปตัว S บนหน้ากล่องต้องมีความนูน
 • มีเลขทะเบียนอย. และเอกสารกำกับภาษาไทยติดอยู่ข้างกล่อง
 • มีสติกเกอร์วงกลมติดบนกล่องในสภาพสมบูรณ์
 • มี QR code สำหรับตรวจสอบ Sculptra ของแท้ผ่านแอปพลิเคชัน eZTracker 
 • มีตัวยา Sculptra ที่เป็นผง บรรจุอยู่ภายในขวดสุญญากาศ

สรุปเกี่ยวกับ Sculptra 

Sculptra เป็นนวัตกรรมด้านความงามที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในร่างกาย เมื่อมีอายุมากขึ้น ร่างกายของเราจะสามารถผลิตคอลลาเจนน้อยลง จึงทำให้ผิวหน้าและร่างกายของเราเกิดความหย่อนคล้อยและดูไม่กระชับ Sculptra ถือว่าเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่สามารถแก้ไขปัญหาโครงสร้างผิวหน้าจากภายในสู่ภายนอก ให้ผิวหน้าของคุณมีความอ่อนเยาว์และดูธรรมชาติเพิ่มมากขึ้น

การแก้ไขปัญหาผิวหน้าควรจะมีการปรึกษาแพทย์ผู้มีประสบการณ์และเข้ารับประเมินผิวหน้าจากสถานพยาบาลที่มีประสิทธิภาพ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ตรงตามความต้องการของคุณมากที่สุด 

ซึ่งที่ Infiniz Clinic มีการทำหัตถการทางความงามที่หลากหลายรูปแบบ ตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการแก้ไขปัญหาใบหน้าที่รองรับมาตรฐานผ่านอย. จากไทยและต่างประเทศ โดยทีมแพทย์หมออู๋ ณัฐพล ลาภเจริญกิจ แพทย์วิทยากรผู้สอนและอาจารย์พิเศษรับเชิญทางด้านเวชศาสตร์ความงามทางด้านการฉีดฟิลเลอร์ และสารกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน หากท่านใดต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ตามช่องทางดังนี้ 

 • Facebook : Infiniz Clinic :: Skin & Facial Design Expert 
 • Line ID: @Infinizclinic
 • โทร : 098-828-5444 

References

Llamas, M. (2023, September 5).Types of Collagen. Drugwatch. https://www.drugwatch.com/health/collagen/types/

Santos-Longhurst, A. (2018, June 15).Will Sculptra Effectively Rejuvenate My Skin?Healthline. https://www.healthline.com/health/sculptra

Sculptra. (2023, March 2). Cleveland Clinic. https://my.clevelandclinic.org/health/treatments/24676-sculptra

SCULPTRA SCIENCE. (n.d.). Sculptra. https://www.sculptrausa.com/sculptra-science

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ และปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก