Scroll to top
ฟิลเลอร์ขมับ

ข้อควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์ขมับ ช่วยเรื่องอะไร อันตรายไหม ฉีดยี่ห้อไหนดี

รูปทรงศีรษะบริเวณขมับ มีส่วนสำคัญที่จะทำให้รูปหน้าโดยรวมทั้งหมดดูละมุน สมส่วนมากขึ้นรวมถึง กรอบหน้าส่วนบนจะดูสวยงามมากขึ้น นอกจากนี้โครงสร้างผิวบริเวณขมับ ยังมีส่วนสำคัญที่ช่วยในการดึงโครงสร้างของใบหน้าส่วนล่างขึ้นอีกด้วย  

ฟิลเลอร์ขมับ เป็นหัตถการการเสริมสร้างและฟื้นฟูโครงหน้าที่สำคัญมากส่วนหนึ่ง เพราะขมับเป็นบริเวณที่มีความสำคัญเนื่องจากเป็นโครงสร้างหลักของบริเวณ ตา คิ้ว หน้าแก้มรวมถึงบริเวณกรอบหน้าส่วนล่าง

โครงสร้างขมับ ค่อนข้างซับซ้อน มีเนื้อเยื่อเกี่ยวพันซ้อนทับกัน 8-10 ชั้น ซึ่งทุกชั้นมีความสำคัญกับ โครงสร้างผิวบริเวณที่เกี่ยวข้องกันทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นใต้ตา โหนกแก้ม หรือทรงแก้มบริเวณใบหน้าส่วนล่างและหางคิ้วนั้นเอง 

ฟิลเลอร์

สารบัญ

ขมับตอบเกิดจากอะไร ?

ปัญหาขมับตอบเกิดจากหลายปัจจัย สามารถสรุปปัญหาให้เข้าใจง่าย ๆ ดังนี้ครับ

1. เกิดจากโครงสร้างกระดูกบริเวณขมับที่บางลงตามอายุที่มากขึ้น หรือโครงสร้างกระดูกบริเวณขมับที่เป็นแอ่ง หรือบุบลงอยู่ก่อนแล้ว เมื่ออายุมากขึ้น จึงเห็นความเป็นแอ่งชัดเจนมากขึ้น

2. โครงสร้างชั้นไขมันบริเวณขมับที่วางอยู่เหนือกระดูกบางลง หรือขาดออกจากกัน ทำให้เกิดแอ่งลึก และความไม่เรียบ ขาดความละมุน

3. ผิวฝ่อลงจากการขาด ไฮยาลูโรนิค แอซิด ซึ่งเปรียบเสมือนโครงสร้างของชั้นผิว ทำให้ผิวแบนลง ขาดความเรียบเนียน 

4. บางท่านมีปัญหาหลุมสิว บริเวณนี้ จากการเกิดปัญหาสิวอักเสบเมื่อวัยหนุ่มสาว ทำให้เกิดปัญหาแผลเป็นหลุมสิวดึงรั้งโครงสร้างผิวบริเวณขมับ เกิดความไม่เรียบเนียน หรือแอ่งลึก 

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ แก้ไขอะไรได้บ้าง ?

การฉีดฟิลเลอร์ขมับ เปรียบเสมือนเสาหลักของใบหน้า ตามชื่อ “Temple” ดังนั้นการฉีดฟิลเลอร์บริเวณขมับจึง สามารถแก้ไขปัญหาได้หลายส่วนทั้งใบหน้าส่วนบน (upper face)  ส่วนกลาง (mid face) และ ส่วนล่าง (มุมปาก) สามารถสรุปคร่าว ๆ ได้ดังนี้ 

 • สามารถแก้ไขโครงสร้างและสัดส่วนใบหน้าส่วนบน ขมับให้ดูละมุน ลดอายุจากปัญหาขมับตอบ 
 • สร้างความสมส่วนของโครงสร้างบริเวณหน้าผากจรดขมับให้มีความละมุน กลมกลืนกันมากขึ้น สร้างความอ่อนเยาว์
 • ช่วยแก้ปัญหาหางตาตก คิ้วตก หรือเปลือกตาหย่อน ช่วยยกกระชับให้ดวงตากลมโตมากขึ้น รวมทั้งการฉีดฟิลเลอร์แก้ไขขมับส่วนลางยังช่วยลดเลือนริ้วรอยย่นบริเวณหางตาได้อีกด้วย 
 • ช่วยยกกระชับหน้าแก้ม แก้ไขปัญหาหน้าแก้มหย่อนคล้อย ปรับทรงแก้มให้กระชับเข้ารูปมากขึ้น ในกรณีนี้อาจรักษาร่วมกับการฉีดฟิลเลอร์แก้ไขร่องแก้มเพื่อผลการรักษาที่ชัดเจนมากขึ้น
 • สามารถยกกระชับแก้มส่วนล่างและมุมปาก ได้ประมาณ 20-30% 
 • ทั้งนี้ต้องอาศัยเทคนิคเฉพาะ การเลือกชนิดของฟิลเลอร์ที่เหมาะสมและปริมาณที่ถูกต้องเท่านั้น แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ที่มีประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์ขมับที่มีประสบการณ์สูง เนื่องจากการใช้ชนิดของฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะสม หรือการฉีดผิดชั้นผิว ตลอดจนปริมาณที่มากเกินไปอาจทำให้ใบหน้าผิดสัดส่วนได้ 
ปั้นขมับ

ประวัติแพทย์ผู้เชียวชาญประจำคลินิก

อาจารย์ #หมออู๋ณัฐพล ลาภเจริญกิจ อาจารย์สอนฉีดฟิลเลอร์ ระดับ Top ของประเทศ สมาชิกสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย และอาจารย์แพทย์และวิทยาการผู้สอนการฉีดฟิลเลอร์และสารลดเรือนริ้วรอย ที่มีประสบการณ์มามากกว่า 15 ปี

การศึกษา

 • ระดับปริญญาตรี – แพทยศาสตร์บัณฑิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (เกียรตินิยมอันดับ 1)
 • ระดับปริญญาโท – MSc. Dermatology (เฉพาะทางผิวหนัง) มหาวิทยาลัย King’s College London, UK
 • แพทย์เฉพาะทางต่อยอด – ตจศัลยศาสตร์และเลเซอร์ทางผิวหนัง คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

Infiniz Clinic มีวิธีปั้นขมับให้สวยได้รูปอย่างไรบ้าง ?

Infiniz Clinic มีวิธีปั้นขมับให้สวยได้รูปด้วยเทคนิคการเติมเต็มฟิลเลอร์ขมับแบบ “Sphere & Shading” ของอาจารย์หมออู๋ นพ.ณัฐพล ลาภเจริญกิจ แพทย์ผู้อำนวยการสถาบันความงามอินฟินิซ คลินิก (Infiniz clinic) เริ่มต้นจาก

 • การวิเคราะห์รูปทรงศีรษะ (forehead) และขมับ (Temple size & shape ratio)
 • คำนวณปริมาณพื้นที่ที่จะต้องทำการเติม HA Filler และสร้าง smooth contour บริเวณรอยต่อให้มีสัดส่วนที่เหมาะสม ไม่ Oversize แบบผิดสัดส่วน
 • บริเวณขมับต้องกำหนดจุดสูงสุดและ Slope ให้เข้ากับแนวไรผมอีกด้วย

ทั้งนี้อาจารย์หมออู๋จะต้องใช้เครื่องมือวิเคราะห์รูปหน้าอย่างละเอียด เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมชาติสูงสุด รวมถึงการพิจารณาเลือกตัว HA Filler ให้เหมาะสม เช่น Juvederm Voluma, Restylane Lyft หรือ Restylane Volyme เนื่องจากการเลือกฟิลเลอร์ผิดประเภทอาจจะเกิดปัญหา ดังนี้

 • ไม่ได้ผลตามที่ต้องการเนื่องจากฟิลเลอร์นิ่มเกินไป หรือไม่ขึ้นทรง
 • การใช้ฟิลเลอร์แข็งเกินไปอาจทำให้ขาดความละมุน และดูไม่ธรรมชาติ รวมถึงผิวสัมผัสมีความขรุขระ ไม่เรียบเนียน

ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ขมับเป็นเทคนิคแบบกึ่งศัลยกรรม (Semi-surgical technique) ลิขสิทธิ์เฉพาะของ อินฟินิซ คลินิก โดยคุณหมออู๋ ณัฐพล ด้วยการใช้เข็มพิเศษแบบศัลยแพทย์ และการจัดวางฟิลเลอร์แบบแม่นยำเฉพาะจุดที่มีปัญหาเท่านั้น ทำให้ผลที่ได้ชัดเจน ลดการระคายเคืองกับเนื้อผิวข้างเคียง อาการบวม ระบมน้อย ไม่ต้องพักฟื้น สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ 

ทั้งนี้วิธีนี้ต้องอาศัยประสบการณ์สูง รวมถึงความแม่นยำในสรีรกายวิภาคศาสตร์ระดับศัลยแพทย์เฉพาะทางใบหน้าและการวิเคราะห์ปัญหาอย่างละเอียดแล้วเท่านั้น 

เรื่องน่ารู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์ขมับ

ฟิลเลอร์ ขมับ อยู่ได้นานแค่ไหน ?

ด้วยเทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ขมับเทคนิคกึ่งศัลยกรรม เทคนิค “sphere & shading” ด้วยการจัดวางฟิลเลอร์อยู่ในชั้นลึกบนกระดูก หรือ pocket ไม่เคลื่อนตัว จึงทำให้ตัวฟิลเลอร์อยู่ได้ยาวนานมากขึ้นกว่าการฉีดฟิลเลอร์ขมับแบบเดิม ๆ ประมาณ 1-2 ปีโดยเฉลี่ยและขึ้นอยู่กับชนิดของฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ ดังนี้ 

 • Filler Juvederm VyCross เช่น Juvederm Voluma / Volift อยู่ได้ประมาณ  1.5-2 ปี 
 • Filler Juvederm Hyacross เช่น  Juvederm Ultra plus อยู่ได้ประมาณ 1.5-2 ปี
 • Filler Restylane NASHA & OBT เช่น Restylane lyft / Classic / Volymn / Defyne and Refyne อยู่ได้ประมาณ 1-1.5 ปี 

หลังจากฉีดจะมีอาการระบม จากการฉีดเพียงเล็กน้อย และอาการจะค่อย ๆ ลดลง ซึ่งผู้รับบริการสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ โดยทั่วไปผู้รับบริการจะรู้สึกฟิลเลอร์เข้าที่ เซ็ตตัว เรียบเนียน เข้ากับผิว หลังฉีดประมาณ 7-10 วัน 

รีวิวฉีดฟิลเลอร์

โหนกแก้มสูง สามารถฉีดฟิลเลอร์ขมับได้ไหม

สำหรับสาวที่มีโหนกแก้มสูง ทำให้ใบหน้าขาดความละมุน หรืออยากปรับโครงสร้างหน้าโดยการลดขนาดโหนกแก้มแบบไม่ศัลยกรรม วิธีการฉีดฟิลเลอร์ขมับเป็นอีกวิธีการแก้ไขปัญหาโหนกแก้มสูงได้อย่างดี หลังจากฉีดฟิลเลอร์ขมับในเคสเหล่านี้ ผู้รับบริการจะดูอ่อนเยาว์ขึ้น โหนแก้มเล็กลง และใบหน้าได้สัดส่วนสมดุลมากขึ้น แต่ต้องได้รับการตรวจวิเคราะห์สภาพปัญหาบริเวณดังกล่าวก่อนรับการฉีดฟิลเลอร์โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนทุกครั้ง

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ อันตรายไหม ?

บริเวณขมับ มีโครงสร้างค่อนข้างซับซ้อน รวมถึงมีเส้นเลือดขนาดเล็กและขนาดใหญ่วางตัวอยู่อย่างแตกต่างกันในแต่ละบุคคล ผลข้างเคียงอาจจะเกิดปัญหาต่อเส้นเลือดและเส้นประสาทบริเวณใกล้เคียงได้ หากขาดการวางแผนการฉีดและทำด้วยความไม่ระมัดระวัง 

อีกทั้งการเติมฟิลเลอร์บริเวณขมับที่มากเกินไปอาจทำให้มีการเคลื่อนตัวไปในโครงสร้างใกล้เคียงทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ได้ จึงแนะนำผู้รับบริการหาข้อมูลถึงคลินิกที่ทำการรักษาและแพทย์ผู้ฉีดควรมีประสบการณ์สูงเท่านั้น เพื่อผลลัพธ์ที่สวยถูกใจ โดยปราศจากผลข้างเคียง 

ฟิลเลอร์ขมับ ยี่ห้อไหนดี ?

หากคุณกำลังกังวลว่าเลือกใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี? การฉีดฟิลเลอร์ขมับที่ อินฟินิซ คลินิก คุณหมออู๋ ณัฐพล ลาภเจริญกิจ มีการเลือกใช้ตัวฟิลเลอร์ที่ได้รับมาตรฐานสูงระดับโลก และมั่นใจในประสิทธิภาพของเจลที่ตอบโจทย์และเฉพาะเจาะจงกับปัญหาขมับตอบในผู้ป่วยแต่ละรายเท่านั้น ฟิลเลอร์ที่นิยมใช้ คือ 

 • Filler Juvederm VyCross เช่น Juvederm Voluma / Volift 
 • Filler Juvederm Hyacross เช่น  Juvederm Ultra plus / Ultra 
 • Filler Restylane NASHA & OBT เช่น Restylane lyft / Classic / Volymn / Defyne and Refyne

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ เจ็บไหม ?

การฉีดฟิลเลอร์ขมับโดยคุณหมออู๋ จะเลือกใช้ฟิลเลอร์ที่มียาชาผสมอยู่แล้ว และอาจจะมีการทายาชา 30-40 นาทีก่อนทำการฉีดร่วมด้วย และการฉีดใช้เข็มพิเศษที่มีความแม่นยำสูงไม่ทำอันตรายต่อเนื้อเยื่อส่วนอื่น ทำให้ผู้รับบริการอาจมีอาการเจ็บน้อยมากในช่วงแรกและหลังจากนั้นจะไม่เจ็บเลยจากฤทธิ์ของยาชา

ฟิลเลอร์ขมับ ราคาเท่าไหร่ ?

การฉีดฟิลเลอร์ขมับ ราคาเริ่มต้นที่ฟิลเลอร์ Juvederm 15,900 บาท / CC โดยผู้รับบริการ ควรปรึกษาแพทย์ถึงสภาพปัญหาและทรงขมับที่ชื่นชอบเพื่อให้คุณหมออู๋ สามารถตรวจสอบสภาพปัญหาและสภาพผิวบริเวณขมับ ก่อนเลือก product ฟิลเลอร์ที่เหมาะสมต่อ

*ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมตามขนาดโมเลกุลของฟิลเลอร์แต่ละแบรนด์ และปริมาณฟิลเลอร์ที่ต้องใช้

ขั้นตอนฟิลเลอร์ขมับ แบบ Perfect Head Shape ที่ Infiniz Clinic มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

เริ่มต้นจากการ consult แบบ Face to Face กับ คุณหมออู๋ เพื่อประเมินสภาพปัญหา และแนวทางการแก้ไข ตลอดจนคุณหมอต้องมีการตรวจสภาพปัญหาโครงสร้างและผิวพรรณไปพร้อมกัน

 • ขั้นตอนสำคัญคือการเลือกชนิดของฟิลเลอร์ที่เหมาะสม ขั้นตอนนี้คุณหมออู๋ให้ความสำคัญมาก เนื่องจากต้องมีความพอดีเหมาะกับผู้รับบริการแต่ละรายไป และเพื่อผลที่ดูดีเป็นธรรมชาติสูงสุด โดยไม่มีผลข้างเคียง
 • อาจมีการแปะยาชาประมาณ 30-40 นาที ก่อนการทำหัตถการเพื่อความสบายผิวขณะทำ 
 • ขั้นตอนการทำที่คุณหมออู๋ ได้วิเคราะห์ปัญหาเรียบร้อยแล้ว รวมถึงการดีไซน์และการจัดวางฟิลเลอร์ที่เหมาะสม ใช้เวลาประมาณ 15-30 นาที 
 • เมื่อเสร็จแล้วจะทำการประคบลดอาการระบม และ สังเกตอาการประมาณ 15 นาที ก่อนกลับ
 • รับคำแนะนำจากพยาบาล และผู้เชี่ยวชาญ เพื่อการดูแลหลังทำที่ถูกต้องต่อไป 
การฉีดฟิลเลอร์

ข้อควรปฏิบัติก่อนฉีดฟิลเลอร์ขมับ

ก่อนทำการฉีดฟิลเลอร์ขมับ ผู้เข้ารับบริการควรเตรียมตัวดังนี้

 • ผู้รับประทานยาละลายลิ่มเลือด หรือ ป้องกันการแข็งตัวของเลือด เช่น Aspirin , NSAIDS, WAFARIN แนะนำปรึกษาแพทย์ก่อนทำการฉีดฟิลเลอร์เสมอ
 • แนะนำแจ้งแพทย์ถึงประวัติการฉีดสารเติมเต็มบนใบหน้า ทุกชนิด และ ประวัติการทำศัลยกรรม
 • แจ้งประวัติโรคประจำตัว ประวัติแพ้ยา แพ้อาหารทุกชนิด ให้แพทย์ทราบก่อนทำหัตถการฟิลเลอร์
 • งดอาหารเสริมหรือวิตามินที่ไม่จำเป็นทุกชนิด 5-7 วัน เป็นอย่างน้อยก่อนเข้าทำหัตถการ

ข้อควรปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ขมับ

หลังฉีดฟิลเลอร์ขมับเรียบร้อย ผู้เข้ารับบริการควรดูแลตัวเอง ดังนี้

 • ประคบเย็นด้วย cold pack ครั้งละ 10 นาที ทุก 1-2 ชั่วโมง ภายในวันที่ฉีด เพื่อลดอาการระบม
 • ทายาเพื่อลดรอยช้ำตามแพทย์แนะนำ
 • สามารถทานยา พาราเซตามอล เพื่อบรรเทาอาการปวดได้
 • หลีกเลี่ยงการนวดใบหน้า งดการทำเลเซอร์และทรีทเมนต์ โดยเฉพาะบริเวณที่ฉีด ยกเว้นเป็นคำสั่งแพทย์
 • งดแต่งหน้ากับเครื่องสำอางที่มีส่วนประกอบของ AHA, BHA, วิตามินซี วิตามินเอ 
 • งดดื่มแอลกอฮอล์หนัก ของหมักดอง รสจัด หลังฉีดฟิลเลอร์คาง ประมาณ 2-3 วันแรก บริเวณที่ทำการฉีดฟิลเลอร์ 2-3 วัน

รีวิวฟิลเลอร์ขมับ

1 1
2 1
3 1
4 1

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ และปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก