Scroll to top

ข้อควรรู้หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก เพื่อผลลัพธ์ที่ยาวนาน ฟิลเลอร์สลายตัวช้า

หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก ข้อห้าม

การฉีดฟิลเลอร์ปากเป็นหัตถการที่ช่วยเสริมรูปปากให้อิ่มฟู เป็นทรงสวย และปากดูสุขภาพดีได้ ด้วยการฉีดสารเติมเต็ม Hyaluronic Acid เข้าไปบริเวณริมฝีปาก แต่การทำให้ผลลัพธ์หลังฉีดฟิลเลอร์ปากออกมาดี และเป็นที่น่าพึงพอใจนั้นผู้เข้ารับบริการจำเป็นต้องดูแลตนเองอย่างถูกวิธี สำหรับใครที่สงสัยว่าหลังฉีดฟิลเลอร์ปากห้ามทำอะไรบ้าง? ทาลิปได้หรือไม่? หลังฉีดล้างหน้าได้ไหม? Infiniz Clinic จะมาร่วมตอบคำถามและแนะนำวิธีดูแลตนเองหลังฉีดฟิลเลอร์ปากที่สามารถทำตามได้ง่าย ๆ ในบทความนี้

หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก ควรดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง? 

หลังฉีด Filler ห้ามกินอะไร? กินข้าวหลังฉีดฟิลเลอร์ 1 cc ทันทีได้หรือไม่? คำถามยอดนิยมหลังฉีดฟิลเลอร์ปากที่หลายคนต่างสงสัยเพื่อจะได้เรียนรู้วิธีดูแลตนเองได้อย่างถูกวิธี ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะวิธีดังกล่าวจะช่วยให้ฟิลเลอร์เข้าที่เร็วขึ้น ลดโอกาสเกิดผลข้างเคียงที่รุนแรง ตลอดจนทำให้ผลลัพธ์คงอยู่นาน โดยการดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์ปากสามารถปฏิบัติตามได้ดังต่อไปนี้

1. งดสูบบุหรี่และใช้หลอดดื่มเครื่องดื่มหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก

ผลลัพธ์หลังฉีดฟิลเลอร์ปากนอกจากจะทำให้ปากอิ่มฟูดูเต็มขึ้นแล้ว ยังช่วยให้ริมฝีปากเป็นกระจับและทรงสวยมากขึ้น ซึ่งเกิดจากการวิเคราะห์และเทคนิคการปรับรูปทรงฟิลเลอร์ของแพทย์ให้ปากมีรูปทรงสวยตามที่ผู้เข้ารับบริการต้องการ ดังนั้น หลังฉีดฟิลเลอร์ยกมุมปากหรือเติมฟิลเลอร์ปากควรระมัดระวังการขยับปากอย่างการดื่มน้ำโดยใช้หลอดหรือการสูบบุหรี่ เพื่อป้องกันไม่ให้ฟิลเลอร์เคลื่อนที่ออกจากตำแหน่งที่ฉีดอย่างน้อย 12 ชั่วโมง

นอกจากนี้ การสูบบุหรี่ไม่ได้เพียงแต่ทำให้รูปปากเสียทรงเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อสุขภาพปากด้วยเช่นกัน เพราะสารบางชนิดในบุหรี่ทำให้อาการหลังฉีดฟิลเลอร์ปากหายช้าลง ส่งผลต่อระยะเวลาสมานแผล รวมถึงอาการยุบบวมของแผลและการจางของรอยเข็ม อีกทั้งยังทำให้ฟิลเลอร์ปากสลายตัวเร็วกว่าปกติ หลังฉีดฟิลเลอร์ปากจึงควรงดสูบบุหรี่อย่างน้อย 3 วัน

2. ไม่สัมผัสปากหลังฉีดฟิลเลอร์

หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก กินอะไรได้บ้าง

หนึ่งในข้อห้ามหลังฉีด Filler ปากที่ควรระมัดระวังอย่างยิ่งก็คือ การสัมผัสบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ปาก ไม่ว่าจะเป็นการนวด, คลึง, บีบ หรือจับปาก เพราะพฤติกรรมดังกล่าวอาจทำให้ฟิลเลอร์ปากที่ยังไม่เข้าที่ดีเสียรูปทรง อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อบริเวณที่ฉีดได้ นอกจากนี้ หลังฉีดฟิลเลอร์ปากควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมการลอกสะเก็ดแผลหรือดึงผิวหนังบริเวณริมฝีปาก เพราะจะทำให้เกิดแผลและผิวกักเก็บความชุ่มชื้นได้น้อยลง ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ปากแตกหรือแห้งได้ 

ทั้งนี้ การหลีกเลี่ยงสัมผัสบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ไม่ใช่แค่เฉพาะหลังฉีดฟิลเลอร์ปากเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการฉีดฟิลเลอร์ตามบริเวณใบหน้าด้วย ซึ่งสามารถพิจารณาได้ดังนี้

3. งดเครื่อมดื่มแอลกอฮออล์และอาหารบางชนิดหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก

หลังฉีดฟิลเลอร์ปากห้ามกินอะไรบ้าง? ข้อควรระวังที่แพทย์มักแนะนำหลังฉีดฟิลเลอร์ปากคือ การงดรับประทานอาหารและเครื่องดื่มบางชนิดที่ส่งผลต่อการสลายตัวของฟิลเลอร์ ตลอดจนทำให้ผลข้างเคียงหลังฉีดมีอาการรุนแรงขึ้นได้ ซึ่งประเภทอาหารและเครื่องดื่มที่ควรหลีกเลี่ยงมีด้วยกันดังนี้ 

 • อาหารร้อน ผู้ฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารและเครื่องดื่มร้อนจัด เพราะความร้อนจะทำให้ผิวบริเวณริมฝีปากเกิดการระคายเคืองได้ ไม่ว่าจะเป็นอาการบวมแดง แสบ หรือคัน อีกทั้งยังกระตุ้นให้ฟิลเลอร์สลายตัวเร็วขึ้นด้วย 
 • อาหารหมักดอง หลังฉีดฟิลเลอร์ปากควรรับประทานอาหารที่ผ่านการปรุงสุกมากกว่าอาหารประเภทหมักดอง หรือกึ่งสุกกึ่งดิบ เพราะอาจมีการเจือปนของพยาธิทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อ และอาจกระตุ้นให้รอยเข็มหรือบริเวณที่ฉีดเกิดการอักเสบมากกว่าปกติได้
 • อาหารรสจัด หลังฟิลเลอร์ปากควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสชาติเผ็ดจัดหรือเค็มจัดอย่างส้มตำ หรือต้มยำ อาหารกึ่งสำเร็จรูป อย่างน้อย 3-7 วัน เนื่องจากอาหารดังกล่าวมีส่วนประกอบของโซเดียมสูง ซึ่งกระตุ้นให้ร่างกายต้องการเก็บสะสมน้ำมากขึ้น ส่งผลให้ปากบวมหลังฉีดฟิลเลอร์มากกว่าเดิมนั่นเอง
 • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ว่าจะเป็นเบียร์, ไวน์, สุรา หรือสาเก เป็นต้น เพราะเครื่องดื่มดังกล่าวจะทำให้ร่างกายสูบฉีดเลือดมากขึ้น ส่งผลให้อาการบวมหายช้าลง

หลังฉีดฟิลเลอร์ปากกินข้าวได้ไหม? แน่นอนว่าหลังฉีดฟิลเลอร์ปากคุณสามารถรับประทานข้าวและใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่ควรหลีกเลี่ยงประเภทอาหารที่กล่าวไปข้างต้นและระมัดระวังการเคี้ยวอาหาร เพราะอาจเสี่ยงกัดโดนริมฝีปากและทำให้ปากเสียทรงได้

4. หลีกเลี่ยงการล้างหน้าอย่างรุนแรงหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก

หลังฉีดฟิลเลอร์ปากล้างหน้าได้ไหม? โดยปกติแล้วผู้เข้ารับบริการสามารถล้างหน้าได้ตามปกติหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก 3 ชั่วโมง โดยแนะนำให้ล้างหน้าอย่างเบามือกับน้ำอุณหภูมิไม่ร้อนจัดหรือเย็นจัดจนเกินไป เพื่อป้องกันการสัมผัสโดนริมฝีปาก เช่นเดียวกับการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ นอกจากการล้างหน้าโดยหลีกเลี่ยงการถูหรือเช็ดแล้ว ผู้เข้ารับบริการควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่อ่อนโยนต่อผิว และหลีกเลี่ยงการทาครีมบำรุงก่อนใน 24 ชั่วโมงแรก เพื่อป้องกันการเกิดระคายเคืองในบริเวณที่ฉีด

5. งดทาลิปหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก

หลังฉีดฟิลเลอร์ปากสามารถทาลิปได้ไหม? การทาลิปสติกทันทีหลังฉีดฟิลเลอร์ปากอาจทำให้ฟิลเลอร์ที่ยังไม่เข้าที่ดีเคลื่อนที่ออกจากบริเวณที่ฉีดได้ง่าย เสี่ยงต่อการทำให้รูปปากเสียทรง ตลอดจนกระตุ้นให้บริเวณที่ฉีดเกิดการอักเสบ และมีอาการบวมรุนแรงจากแผลที่ยังไม่สมานกันดี ดังนั้น แพทย์แนะนำให้งดทาลิปหลังฉีดอย่างน้อย 24 ชั่วโมง และหลังจากนั้นสามารถทาลิปได้โดยหลีกเลี่ยงการกดหรือถูบริเวณริมฝีปากอย่างรุนแรง แนะนำให้ทาอย่างเบามือและค่อย ๆ เช็ดออกด้วยน้ำสะอาด 

6. หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนักหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก

ฉีดฟิลเลอร์ปาก ห้ามอะไรบ้าง

การออกกำลังกายที่ใช้พลังงานสูงอย่างหนัก (High-intensity Workout) ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง ยกน้ำหนัก หรือการว่ายน้ำ นับเป็นหนึ่งในข้อควรระวังหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก เพราะจะทำให้เหงื่อออกจำนวนมาก ซึ่งอาจทำให้แผลบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ปากอักเสบบวมแดงหรือยุบช้าลงได้ นอกจากนี้ การออกกำลังกายที่เน้นใช้ร่างกายทุกส่วนมีโอกาสทำให้ฟิลเลอร์เคลื่อนที่ออกจากตำแหน่งที่ฉีดได้ง่ายเช่นกัน ดังนั้น ในช่วง 48 ชั่วโมงแรกหลังฉีดผู้เข้ารับบริการจึงควรงดการออกกำลังกายอย่างหนักก่อน 

7. หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก

หลังฉีดฟิลเลอร์ปากควรหลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดหรือการทำกิจกรรมกลางแจ้ง เนื่องจากบริเวณใบหน้าเป็นส่วนที่โดนแสงแดดได้ง่าย และความร้อนจากแสงแดดจะกระตุ้นให้เลือดหมุนเวียนมากขึ้น ส่งผลให้มีอาการปากบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ปากเพิ่มขึ้น ตลอดจนทำให้ผิวระคายเคืองโดยเฉพาะบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ ดังนั้น หลังฉีดภายใน 48 ชั่วโมงแรก แพทย์จึงแนะนำให้อยู่ในพื้นที่อากาศเย็น เพื่อให้ฟิลเลอร์เซตตัวเข้าที่ได้เร็ว

8. ประคบเย็นหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก 

หลังฉีดฟิลเลอร์ปากสามารถประคบเย็นเพื่อลดอาการบวมแดงและช่วยให้ฟิลเลอร์เซตตัวไวมากขึ้น โดยใช้ผ้าห่อน้ำแข็งหรือเจลเก็บความเย็นประคบตามบริเวณที่ฉีดอย่างเบามือ ทั้งนี้ การประคบเย็นควรปรึกษาร่วมกับแพทย์ผู้ทำหัตถการ เพราะหากทำผิดวิธีอาจส่งผลให้ฟิลเลอร์ไม่เกาะผิว และกระจายไปบริเวณเนื้อเยื่ออื่นทำให้ต้องกลับไปพบแพทย์เพื่อฉีดสลายฟิลเลอร์แทน 

9. งดทำหัตถการร้อนหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก

Filler ปาก

หลังฉีดฟิลเลอร์ปากมีข้อห้ามหลัก ๆ คือ งดการทำหัตถการร้อนบริเวณใบหน้าและกิจกรรมที่สัมผัสความร้อน ไม่ว่าจะเป็นการเลเซอร์ ซาวน่า การทานอาหารหน้าเตา เป็นต้น เพราะความร้อนอาจส่งผลให้ผิวหนังบริเวณริมฝีปากยืดหรือหดตัว รวมถึงส่งผลให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปสลายตัวเร็ว จึงควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมดังกล่าวอย่างน้อย 1 สัปดาห์หลังฉีด

10. ดื่มน้ำเป็นประจำหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก

หนึ่งในตัวช่วยให้ฟิลเลอร์คงรูปได้ดีก็คือ การดื่มน้ำให้เพียงพอหลังฉีดฟิลเลอร์ปากวันละ 1.5-2 ลิตร หรือ 6-8 แก้ว เพราะสารเติมเต็มในฟิลเลอร์อย่างไฮยาลูรอน (Hyaluronic Acid) เป็นสารที่มีคุณสมบัติอุ้มน้ำ ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิว ดังนั้น การดื่มน้ำอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้ฟิลเลอร์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

สรุป วิธีดูแลตนเองหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก

การฉีดฟิลเลอร์ปากเป็นอีกหนึ่งหัตถการที่ได้รับความนิยมสูงสำหรับแก้ไขปัญหามุมปากตก เติมเต็มปากให้อิ่มฟู เป็นทรงสวย ด้วยการฉีดสารเติมเต็ม Hyaluronic Acid เข้าไปบริเวณริมฝีปากนั่นเอง อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ผลลัพธ์ของฟิลเลอร์อยู่ได้ยาวนานผู้เข้ารับบริการจำเป็นต้องปฏิบัติตามวิธีดูแลตนเองหลังฉีดฟิลเลอร์ปากอย่างถูกวิธีด้วย เพื่อคงประสิทธิภาพการทำงานของฟิลเลอร์และลดโอกาสเกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงหลังฉีด 

หากใครสนใจฉีดฟิลเลอร์ปากหรือมีข้อสงสัยว่าควรฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดีนั้น ทาง Infiniz Clinic เรามีบริการฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้าและกระตุ้นคอลลาเจนด้วยนวัตกรรมใหม่อย่าง Radiesse โดยทีมแพทย์หมออู๋ ณัฐพล ลาภเจริญกิจ อาจารย์แพทย์สอนฉีดฟิลเลอร์ระดับต้น ๆ ของประเทศที่มีประสบการณ์มากกว่า 15 ปี มาพร้อมกับรางวัลการันตีความสามารถมากมาย หนึ่งในนั้นคือ Gold Awards Facial Aesthetics 2023 รางวัลปรับรูปหน้าโดยไม่ต้องศัลยกรรม สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการดูแลตนเองหลังฉีดฟิลเลอร์ปากได้ที่ช่องทางดังนี้

 • Facebook : Infiniz Clinic : Skin & Facial Design Expert 
 • Line ID: @Infinizclinic
 • โทร : 098-828-5444

References

DiDonato, J. (2024 February 27). 15 Things to Avoid After Lip Filler, According to Plastic Surgeons. BYRDIE. https://www.byrdie.com/lip-filler-aftercare-5213770

Gallagher, G. (2021, December 12). 10 Best Aftercare Tips for Lip Fillers. Healthline Media. https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/lip-fillers-aftercare#10-tips


Trent, J. (2023, December 13). Lip Filler Aftercare: What Tips You Should Follow?. Health News. https://healthnews.com/beauty/non-surgical-procedures/lip-filler-aftercare-tips-to-follow/

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ และปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก