Scroll to top

ชวนรู้จัก สาเหตุสำคัญที่ทำให้ฉีดฟิลเลอร์ปาก เป็นก้อน พร้อมวิธีแก้ไขอย่างเหมาะสม

ฉีดฟิลเลอร์ปาก เป็นก้อน

การฉีดฟิลเลอร์ที่ปาก เป็นหัตถการที่ช่วยแก้ปัญหารูปปากไม่สวยงาม ให้ริมฝีปากดูสวยและสุขภาพดี ทั้งนี้ บางคนอาจฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วเป็นก้อนขึ้นมาในภายหลัง ซึ่งถือเป็นปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ แต่ก็สามารถแก้ไขให้ก้อนนั้นสลายไป เพื่อให้ริมฝีปากกลับมามีรูปทรงปกติได้เช่นกัน สำหรับใครที่มีข้อสงสัยว่าฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วเป็นก้อนแข็งเกิดจากสาเหตุอะไร มีวิธีแก้ไขอาการนี้ได้อย่างไรบ้าง? มาหาคำตอบไปพร้อมกันได้ในบทความนี้ ฉีดฟิลเลอร์ปาก เป็นก้อน เกิดจากสาเหตุใด

ผู้ที่มีอาการปากบวมหรือปากเป็นก้อนแข็งหลังฉีดฟิลเลอร์ที่ปาก อาจเกิดได้จากสาเหตุหลักดังต่อไปนี้

 • ฟิลเลอร์ที่ใช้ไม่เหมาะแก่การฉีดปาก แน่นอนว่าฟิลเลอร์นั้นมีหลายยี่ห้อ หลายรุ่น ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็มีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไป การใช้ฟิลเลอร์ฉีดเข้าที่ปากซึ่งเป็นบริเวณที่มีการขยับผิวค่อนข้างบ่อย จึงจำเป็นต้องใช้ฟิลเลอร์ที่เนื้อนิ่มและมีความยืดหยุ่นสูง เพราะหากใช้ฟิลเลอร์เนื้อแข็งและมีความเหนียวค่อนข้างมาก อาจจับตัวเป็นก้อน ทำให้ปากดูแข็งและไม่เป็นธรรมชาติได้  
 • ใช้ฟิลเลอร์ในปริมาณที่ไม่เหมาะสม โดยทั่วไปแพทย์จะใช้ปริมาณฟิลเลอร์ 1 cc หรือ 2 cc เท่านั้นสำหรับการฉีดปาก ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและความต้องการของแต่ละบุคคล หากใช้ฟิลเลอร์ฉีดปากปริมาณมากเกินไป จะทำให้ฟิลเลอร์รวมตัวกันเป็นก้อน ส่งผลให้รูปปากดูใหญ่ไม่สวยงาม
 • ฟิลเลอร์ไม่ได้มาตรฐาน ฟิลเลอร์ปลอมที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่มี อย. หรือไม่ได้ใช้กรดไฮยาลูรอนิกเป็นส่วนประกอบหลัก แม้จะมีราคาถูก แต่เป็นฟิลเลอร์ที่ไม่มีประสิทธิภาพ และไม่สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ปากเพื่อแก้ไขทีหลังได้ ดังนั้นหากฉีดฟิลเลอร์ปากไปแล้วอาจเป็นก้อนขึ้นมาได้ นอกจากนี้ บริเวณที่ฉีดยังอาจเกิดการอักเสบ บวม หรือติดเชื้อได้เช่นกัน  
 • แพทย์ขาดความชำนาญ นับเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้หลังฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วเกิดเป็นก้อนแข็งขึ้นมาได้ เนื่องจากแพทย์ที่ขาดประสบการณ์หรือขาดความชำนาญในการฉีดฟิลเลอร์ อาจเลือกใช้ยี่ห้อฟิลเลอร์หรือปริมาณฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะสม ที่สำคัญคือ อาจฉีดฟิลเลอร์ในตำแหน่งที่ไม่ถูกต้อง จึงส่งผลให้ฟิลเลอร์รวมตัวเป็นก้อนได้นั่นเอง      

>> ฉีดฟิลเลอร์ปากยี่ห้อไหนดี? ลองอ่านก่อนตัดสินใจ!


ฉีดฟิลเลอร์ปาก เป็นก้อน มีปัจจัยใดบ้างเป็นตัวกระตุ้น 

ฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วเป็นก้อน

หลังฉีดฟิลเลอร์ปากไปแล้ว หากดูแลตนเองไม่เหมาะสม อาจส่งผลให้เกิดอาการบวมหรือเป็นก้อนแข็งบริเวณริมฝีปากได้เช่นกัน โดยมีปัจจัยต่าง ๆ เป็นตัวกระตุ้น ดังนี้

 • การสัมผัสริมฝีปากบ่อย ๆ เป็นปัจจัยสำคัญที่กระตุ้นให้หลังฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วเกิดเป็นก้อนได้ เนื่องจากในช่วงแรกหลังฉีดฟิลเลอร์ เนื้อฟิลเลอร์จะยังไม่เข้ารูปดีนัก การสัมผัสริมฝีปากด้วยการนวด, คลึง, กด หรือบีบบ่อย ๆ อาจทำให้ฟิลเลอร์เคลื่อนที่ไปจากตำแหน่งที่ฉีดได้ จึงส่งผลให้เกิดเป็นก้อนหรือปากเสียรูปทรง  
 • การโดนแสงแดดจัดและการสัมผัสความร้อน ในช่วง 48 ชั่วโมงหลังฉีดฟิลเลอร์ เนื้อฟิลเลอร์จะยังไม่เข้าที่ดีนัก หากริมฝีปากโดนแสงแดดจัดหรือสัมผัสกับความร้อน ไม่ว่าจะมาจากการทำกิจกรรมกลางแจ้ง การทำหัตถการอย่างการเลเซอร์ผิวหรือการซาวน่า รวมไปถึงการรับประทานอาหารที่ต้องนั่งหน้าเตาร้อน ๆ จะส่งผลให้ฟิลเลอร์เสียรูปทรงได้ ทั้งยังกระตุ้นให้ฟิลเลอร์ละลายจนอาจไหลมารวมกันเป็นก้อนได้เช่นกัน
 • การสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอลล์ การสูบบุหรี่หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก จะทำให้เนื้อฟิลเลอร์ถูกกดทับจนอาจเสียรูปทรงและเป็นก้อนได้ นอกจากนี้ สารในบุหรี่และแอลกอฮอล์จะส่งผลให้หลอดเลือดขยายตัว ทำให้เลือดแข็งตัวช้า แผลจากรอยเข็มและอาการปากบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ก็จะหายช้าลงด้วย  
 • การรับประทานอาหารรสจัด ทั้งอาหารเค็มจัด, เผ็ดจัด, เปรี้ยวจัด และหวานจัด จะส่งผลให้อาการบวมจากการฉีดฟิลเลอร์หายช้ากว่าเดิม ทั้งยังอาจทำให้ปากบวมและเกิดการอักเสบได้มากยิ่งขึ้น    
 • การรับประทานอาหารดิบและอาหารหมักดอง อาจมีเชื้อโรคและพยาธิปนเปื้อนอยู่ ซึ่งสามารถกระตุ้นให้บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์อักเสบหรือบวมมากขึ้น ตลอดจนเกิดการติดเชื้อได้
 • การรับประทานยาและอาหารเสริมที่มีฤทธิ์ทำให้เลือดแข็งตัวช้า เช่น แอสไพริน, NSAIDs, วิตามินอี, อาหารเสริมที่มีสารสกัดของใบแปะก๊วยหรือน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส จะส่งผลให้อาการบวมหรือแผลจากการฉีดฟิลเลอร์ปากหายช้า ทั้งยังอาจทำให้เกิดภาวะช้ำได้ง่ายกว่าปกติด้วย 

ฉีดฟิลเลอร์ปาก เป็นก้อน แก้ไขได้อย่างไรบ้าง

ฉีดฟิลเลอร์ปากกี่วันหายบวม? หลังฉีดฟิลเลอร์ปากไปแล้วอาจพบอาการปากเป็นก้อนหรือปากบวมได้ปกติ ซึ่งอาการเหล่านี้จะดีขึ้นภายใน 7-14 วัน แต่หากครบ 14 วันแล้วริมฝีปากยังเป็นก้อนนูน ๆ อยู่ ทั้งรูปทรงปากดูไม่เป็นธรรมชาติ ดูบวมกว่าปกติ ตลอดจนมีอาการเจ็บร่วมด้วย จะต้องเข้ารับการรักษากับแพทย์ผู้ชำนาญการ เนื่องจากอาจเกิดอาการอักเสบหรือติดเชื้อจากการฉีดฟิลเลอร์ปลอม การทำหัตถการที่ไม่สะอาด ไม่ชำนาญการ หรือเกิดจากการแพ้ฟิลเลอร์นั่นเอง

การฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วเป็นก้อนนั้นเป็นปัญหาที่สามารถแก้ไขได้ ซึ่งวิธีแก้ไขจะขึ้นอยู่กับฟิลเลอร์ที่ใช้ฉีดว่าเป็นฟิลเลอร์ที่ได้มาตรฐานหรือเป็นฟิลเลอร์ปลอม ดังนี้  

 • การฉีดสลายฟิลเลอร์ เป็นวิธีแก้ไขปัญหาฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วเป็นก้อนสำหรับผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์แท้หรือฟิลเลอร์ที่ได้มาตรฐาน ซึ่งผ่านการรับรองจากอย. เท่านั้น โดยการฉีดเอนไซม์ไฮยาลูรอนิเดส (Hyarulonidase) เข้าไปสลายฟิลเลอร์ที่มีส่วนประกอบของกรดไฮยาลูรอนิก (Hyaluronic Acid) ซึ่งจะช่วยให้ก้อนนูนบริเวณริมฝีปากค่อย ๆ ยุบตัวลง แล้วสลายไปจนกลับมาเป็นปกตินั่นเอง
 • การขูดฟิลเลอร์ หรือการผ่าตัดนำฟิลเลอร์ออก เป็นวิธีแก้ไขสำหรับผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วเป็นก้อนจากการใช้ฉีดฟิลเลอร์ปลอมที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งเนื้อฟิลเลอร์จะจับตัวกันเป็นก้อนขนาดใหญ่หรือเป็นพังผืด และไม่สามารถสลายเองได้ ต้องขูดออกหรือใช้การผ่าตัดเท่านั้น ซึ่งทั้งสองวิธีนี้อาจมีผลข้างเคียงมากกว่าการฉีดสลายฟิลเลอร์ ทั้งยังไม่สามารถนำฟิลเลอร์ออกมาได้ทั้งหมดอีกด้วย 

วิธีดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก เพื่อป้องกันไม่ให้ปากเป็นก้อน

การดูแลตัวเองอย่างถูกต้องและเหมาะสมหลังเข้ารับการทำหัตถการฉีดฟิลเลอร์ จะช่วยลดความเสี่ยงจากการฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วเป็นก้อนแข็งตามมา ทั้งยังช่วยให้บริเวณปากที่ฉีดฟิลเลอร์ฟื้นตัวได้เร็วด้วย ซึ่งวิธีดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ปากที่คุณควรปฏิบัติ มีดังนี้

 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสริมฝีปากบ่อย ๆ เช่น การนวด, คลึง, บีบ, กด รวมถึงการดึงและลอกริมฝีปาก เพื่อป้องกันไม่ให้ปากเสียรูปทรงและสูญเสียความชุ่มชื้น 
 • หลีกเลี่ยงแสงแดดและกิจกรรมที่ต้องสัมผัสกับความร้อน เพราะจะกระตุ้นให้ฟิลเลอร์ที่ปากสลายได้เร็วและไหลไปรวมตัวกันจนเกิดเป็นก้อน 
 • งดรับประทานอาหารรสจัด, อาหารดิบ, อาหารหมักดอง และอาหารที่ร้อนจัด เพราะอาจทำให้ฟิลเลอร์ละลายไปรวมกันเป็นก้อนแข็ง ทั้งยังกระตุ้นให้เกิดการอักเสบและบวมมากขึ้น 
 • งดรับประทานยาที่กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด หรือทำให้เลือดแข็งตัวช้า เช่น ยาแอสไพริน ยากลุ่ม NSAIDs และอาหารเสริมบางประเภท เช่น วิตามินอี น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส เป็นต้น
 • งดดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ เพราะอาจทำให้รอยแผลจากการฉีดฟิลเลอร์และอาการปากบวมหายช้า อีกทั้งการสูบบุหรี่ยังอาจกดทับจนฟิลเลอร์เป็นก้อนได้ 
 • เติมความชุ่มชื้นให้แก่ร่างกาย เช่น รับประทานผักใบเขียว หรือดื่มน้ำให้มาก ๆ เพื่อเติมน้ำให้ร่างกาย ซึ่งจะช่วยให้ฟิลเลอร์ปากฟูได้รูป และอยู่ได้นานมากขึ้น 
 • ปรับท่านอนให้ศีรษะอยู่สูงกว่าระดับหน้าอก เพื่อลดอาการบวมและป้องกันการกดทับหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก 

สรุป เกี่ยวกับฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วเป็นก้อนแข็ง 

การใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะสมและไม่ได้มาตรฐาน รวมถึงเข้ารับบริการฉีดฟิลเลอร์กับแพทย์ที่มีประสบการณ์ไม่มากพอ ถือเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วเป็นก้อน ซึ่งปัญหานี้สามารถแก้ไขได้หากรักษาอย่างถูกวิธี หากใครต้องการมีรูปปากที่สวยถูกใจ ดูสุขภาพดีตามต้องการ ตลอดจนป้องกันปัญหาฟิลเลอร์เป็นก้อน ควรเลือกใช้บริการฉีดฟิลเลอร์กับแพทย์ผู้ชำนาญการ ที่ใช้ฟิลเลอร์ได้มาตรฐานเท่านั้น   

ใครกำลังมองหาคลินิกฉีดฟิลเลอร์ปากอยู่ ที่ Infiniz Clinic เรามีบริการฉีดฟิลเลอร์เพื่อปรับรูปหน้าและแก้ไขปัญหาใบหน้าในบริเวณต่าง ๆ ด้วยฟิลเลอร์ที่ได้มาตรฐาน ผ่านการรับรองจากอย. โดยทีมแพทย์หมออู๋ ณัฐพล ลาภเจริญกิจ อาจารย์แพทย์สอนฉีดฟิลเลอร์ระดับต้น ๆ ของประเทศ ที่มีประสบการณ์ฉีดฟิลเลอร์มามากกว่า 15 ปี พร้อมการันตีคุณภาพด้วยรางวัลมากมาย สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ได้จากช่องทางต่าง ๆ ดังนี้

 • Facebook : Infiniz Clinic :: Skin & Facial Design Expert 
 • Line ID: @Infinizclinic
 • โทร : 098-828-5444

References 

Stanes, A. (n.d.). Are lumps after lip fillers normal?. Cosmetic Connection. https://cosmeticconnection.com.au/articles/are-lumps-after-lip-fillers-normal/ 

Is it normal to have lumps after lip filler?. (n.d.). Viva Skin Clinics. https://vivaskinclinics.com/can-lip-fillers-look-lumpy/ 

How to avoid lip filler lumps and treat them when they happen. (2023, December 14). Dr Tim Pearce. https://drtimpearce.com/2023/12/14/how-to-avoid-lip-filler-lumps-and-treat-them-when-they-happen/ 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ และปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก