Scroll to top

มือใหม่ต้องรู้ ฉีดฟิลเลอร์คางอย่างปลอดภัย ต้องดูที่อะไรบ้าง

web july 01

มือใหม่ต้องรู้! อยากฉีดฟิลเลอร์คางอย่างปลอดภัย ต้องดูที่อะไรบ้าง 

ขึ้นชื่อว่าความสวยความงาม เป็นสิ่งที่ใคร ๆ ก็อยากสัมผัสอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการทำหัตถการส่วนไหน ถ้าทำแล้วเสริมสร้างความมั่นใจก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี และสำหรับมือใหม่ที่สนใจและอยากจะลองฉีดฟิลเลอร์คางมีข้อควรรู้ที่จำเป็นหากจะทำให้ปลอดภัย อาการข้างเคียงของการฉีด พร้อมวิธีดูแลตัวเอง ที่อยากให้ทุกคนได้ลองอ่านกันเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเสริมความงาม

ข้อควรรู้ และพิจารณาก่อนฉีดฟิลเลอร์คางอย่างไรให้ปลอดภัย

ข้อควรรู้และพิจารณาก่อนฉีดฟิลเลอร์คางอย่างปลอดภัย สามารถทำตามได้ดังนี้

 • ความเหมาะสมของผู้รับบริการที่ต้องการเติมฟิลเลอร์คางนั้น ควรเป็นผู้มีความต้องการให้มีความยาวขึ้นให้ได้สัดส่วนที่ไม่มากเกินไป เนื่องจาก HA Filler สามารถเพิ่มขนาดความยาวได้ประมาณ 1-2 เซนติเมตร แล้วแต่โครงสร้างผิวบริเวณคาง ของแต่ละบุคคล หรือผู้รับบริการที่ต้องการปรับสมดุลคางให้มีสัดส่วนที่ดีขึ้น จากของเดิมอย่างเป็นธรรมชาติ
 • การเลือกฉีดฟิลเลอร์คางกับแพทย์ผู้มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์คางสูงเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่มีความพึงพอใจและปราศจากผลข้างเคียง โดยเทคนิคการฉีดฟิลเลอร์คางที่ดีนั้นจะต้องมีการประเมินองศา ขนาด และ สัดส่วน ทั้งหมดในแนว 3 มิติ และ วางแผนการฉีดในชั้นผิวตื้น หรือ ลึก อย่างเหมาะสม เพื่อให้ได้รูปทรงตามที่ได้ออกแบบไว้
 • เลือกชนิดของฟิลเลอร์ที่เหมาะสมมีความสำคัญมาก โดยคางมักต้องการฟิลเลอร์ที่มีปริมาณ HA Concentration ที่สูง และมีความขึ้นทรง (projection) ได้ดี เพื่อให้ได้รูปทรงที่สอดรับกับโครงสร้างและผิวบริเวณคาง อย่างเป็นธรรมชาติที่สุด
 • กายวิภาคศาสตร์บริเวณคาง มีเส้นเลือดและเส้นประสาทขนาดใหญ่ซึ่งถือเป็นจุดสำคัญที่ต้องใช้เทคนิคที่ปลอดภัยในการฉีดฟิลเลอร์เพื่อป้องกันการเกิดผลข้างเคียงที่สำคัญอีกด้วย

เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์คางโดยคุณหมออู๋ เป็นการเติมฟิลเลอร์แบบกึ่งศัลยกรรม อาศัยเข็มพิเศษนำฟิลเลอร์ผ่านช่องว่างสู่ชั้นผิวที่ปลอดภัย โดยไม่ต้องเปิดแผล อาการบอบช้ำน้อยมาก ไม่กระทบกระเทือนต่อเส้นเลือดหรือเส้นประสาทบริเวณคาง รวมทั้งคุณหมออู๋จะทำการประเมินสภาพปัญหาและลักษณะของผิวหนังเพื่อเลือกชนิดของ Filler ที่มีความยืดหยุ่น หรือความแข็งพอดีกับโครงสร้างกระดูกและเนื้อเยื่อของผู้รับบริการแต่ละคน ด้วยเทคนิคนี้ผลที่ได้จึงเทียบเคียงการศัลยกรรมเสริมคางด้วยวัสดุ (Implant) แต่ไม่ต้องพักฟื้น ไม่ต้องกังวลเรื่องแผลผ่าตัด จึงเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากต่อผู้รับบริการที่คลินิก 

web july 02

อาการข้างเคียงจากการฉีดฟิลเลอร์คางมีอะไรบ้าง

อาการข้างเคียงจากการฉีดฟิลเลอร์โดยทั่วไปที่พบได้บ่อย ๆ แบ่งได้ดังนี้

 • ภาวะผิวไม่เรียบ เป็นก้อนไม่กลืนกับผิว จากการเลือกใช้ตัว HA Filler ไม่เหมาะสมกับสภาพปัญหาผิวบริเวณคาง เช่น เนื้อเจลบางชนิดหรือบางยี่ห้อ มี texture ที่ไม่พอดีกับการเติมคางของผู้รับบริการ ซึ่งการเลือกยี่ห้อ และชนิดของ HA Filler จึงมีความสำคัญมาก ดังนั้นในส่วนนี้ต้องอาศัยประสบการณ์ของแพทย์ผู้มีประสบการณ์สูงในการฉีดฟิลเลอร์บริเวณคาง และมีประสบการณ์การใช้ฟิลเลอร์หลากหลายยี่ห้อ 
 • ภาวะฟิลเลอร์คางไหลย้อย ภาวะนี้เกิดจากหลายปัจจัย ปัญหาที่เจอบ่อยคือ แพทย์ขาดทักษะการประเมินปริมาตรฟิลเลอร์ที่พอดีกับพื้นที่บริเวณคางของผู้รับบริการ หลายรายพยายามเติมจนมากเกินไป (overfill) จนทำให้ฟิลเลอร์กระจายหรือไหลออกจากพื้นที่ที่ควรจะเป็น โดยภาวะนี้อาจเกิดหลังจากเติมฟิลเลอร์บริเวณคางได้ ตั้งแต่ 3-6 เดือนหรืออาจจะเกิดหลังจากนั้น ประมาณ 1 ปี 
 • ภาวะเติมฟิลเลอร์คางไม่รับกับรูปหน้าส่วนอื่น ทักษะเรื่องนี้ ต้องอาศัยการประเมิน Golden Ratio อย่างละเอียด ร่วมกับทรงคางเป็นรูปทรง 3 มิติ การวางฟิลเลอร์และการปั้นทรงจึงมีความสำคัญค่อนข้างมาก ตรงขั้นตอนนี้แพทย์ต้องอาศัยทักษะการทำ Facial Analysis ขององค์ประกอบบริเวณคางได้อย่างดี และเทคนิคการจัดวางฟิลเลอร์ให้ได้รูปทรงที่ออกมาดูดีขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติสูงสุด 
 • ภาวะการฉีดฟิลเลอร์เข้าไปในชั้นกล้ามเนื้อทำให้เกิดภาวะการขยับปากที่ผิดปกติ เนื่องจากบริเวณคางมีกล้ามเนื้อที่ช่วยในการดึงริมฝีปากลง และยกริมฝีปากขึ้น การเติมฟิลเลอร์บางชนิดโดยชนิดที่แข็งเกินไป จะทำให้เกิดภาวะการขยับริมฝีปากที่ผิดปกติได้ วิธีการนี้แพทย์ที่มีประสบการณ์การฉีดฟิลเลอร์มาก ย่อมเลือกวางฟิลเลอร์ในชั้นลึกหรือตื้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ หลีกเลี่ยงการฉีดเข้าสู่ชั้นกล้ามเนื้อได้อย่างดี 
 • อาการข้างเคียงจากการฉีดอื่นๆ เช่น รอยช้ำเนื่องจากบริเวณคางมีเส้นเลือดฝอยขนาดเล็กค่อนข้างมาก และ การวางฟิลเลอร์ในชั้นลึก อาจจะมีผลทำให้เกิดรอยช้ำได้บ้าง โดยอาจจะเห็นเป็นรอยจ้ำม่วง แต่ไม่รุนแรง อาการจะหายไปใน 3-5 วัน

อาการข้างเคียงหลังจากฉีดฟิลเลอร์คางแบบไหนที่เรียกว่าอันตราย

โดยปกติแล้วอาการข้างเคียงหลังฉีดฟิลเลอร์ จะมีเพียงแค่รอยช้ำเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่หากมีอาการเหล่านี้ถือว่าเป็นสัญญาณอันตราย ต้องรีบกลับไปพบแพทย์โดยด่วน

 • ภาวะฟิลเลอร์อุดตัน หรือ กดเบียดเส้นเลือดทำให้บริเวณปลายคาง หรือส่วนหนึ่งส่วนใด ได้รับการบาดเจ็บผิวมีการเปลี่ยนสีผิดปกติจนทำให้เกิดการติดเชื้อและเกิดภาวะเนื้อตายได้ อย่างไรก็ตามแพทย์ที่มีประสบการณ์มักจะฉีดฟิลเลอร์คางด้วยเทคนิคการใช้เข็มปลายทู่ ร่วมกับการหลีกเลี่ยงเส้นเลือดเส้นประสาทที่สำคัญ จึงไม่พบอาการข้างเคียงนี้ หรือหากแพทย์ผู้ฉีดมีความรู้สังเกตเห็นอาการผิดปกติ ได้ทันที จะสามารถใช้ การฉีดสลายฟิลเลอร์อย่างทันเวลาและลดโอกาสการเกิดผลข้างเคียงรุนแรงนี้ได้เช่นกัน 
 • ภาวะติดเชื้อฉับพลัน คือเกิดขึ้นหลังจากฉีดประมาณ 3-5 วัน โดยจะแสดงอาการ ปวด บวม แดง ร้อน ขึ้นบริเวณที่ทำการฉีดฟิลเลอร์คาง การแก้ไขคือ การให้ยาปฏิชีวนะ และ นัดปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินการแก้ไขเพิ่มเติม
 • ภาวะการติดเชื้อ ชนิด Biofilm คือภาวะที่มีเชื้อโรคจากส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายบริเวณ ใกล้เคียงมาเกาะกลุ่มเคลือบบริเวณโดยรอบฟิลเลอร์ทำให้เกิดอาการอักเสบ บวม ๆ ยุบ ๆ หาย ๆ หากผู้ฉีดฟิลเลอร์คางมาสักระยะเช่น 6-12 เดือน แล้วมีอาการดังกล่าว แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ที่ทำการฉีดฟิลเลอร์คาง ภาวะนี้ป้องกันโดยการฉีดที่ปลอดเชื้อ งดการฉีดฟิลเลอร์คางในผู้รับบริการที่มีอาการติดเชื้อในช่องปาก จมูก และไซนัส
web july 03

วิธีดูแลตัวเองหลังจากมีอาการข้างเคียง

วิธีดูแลตัวเองหลังจากมีอาการข้างเคียง สามารถทำได้ดังนี้ 

 • หากมีอาการบวมช้ำ หรือ รอยจ้ำเลือด แนะนำทายาลดช้ำ ประคบเย็นในช่วง 2-3 วันแรก นอนศีรษะสูง โดยอาการดังกล่าวจะดีขึ้น ในรายที่มีอาการปวด อาจทานยา paracetamol หรือยาลดช้ำ บรรเทาอาการปวดระบมได้ตามแพทย์แนะนำ 
 • หากสังเกตเห็นสีที่ผิวหนังบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์คางมีความผิดปกติ เช่นสีแดงเข้ม และ มีอาการปวดมากขึ้นผิดปกติในช่วง 1-2 วันหลังฉีด แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ทันที เพื่อการตรวจเช็คโดยละเอียดว่ามีอาการฟิลเลอร์อุดตัน หรือ กดเบียดเส้นเลือดหรือไม่ เพื่อการรักษาที่ทันท่วงที ป้องกันการเกิดอันตรายต่อผิวในระยะยาว
 • ภาวะที่คางผิดรูปทรง ภาวะผิวไม่เรียบ หรือไหลย้อย แนะนำปรึกษาแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเพื่อประเมินถึงปัญหาที่เกิดขึ้นเพื่อหาแนวทางการแก้ไขต่อไป 

แนะนำฉีดฟิลเลอร์คาง ที่ Infiniz Clinic

การฉีดฟิลเลอร์คางที่ อินฟินิซ คลินิก โดยเบื้องต้น แพทย์จะทำการประเมินรูปหน้าทั้งหมดและ บริเวณคางก่อนทำการฉีดเสมอ เพื่อกำหนดจุดฉีดและการขึ้นทรงที่เหมาะสม ร่วมกับการเลือดชนิดหรือยี่ห้อและปริมาณของฟิลเลอร์ที่เหมาะสมกับผู้รับบริการรายนั้น 

เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์บริเวณคาง โดยคุณหมออู๋ ณัฐพล ลาภเจริญกิจ ใช้เทคนิคแบบศัลยกรรม คือการใช้เข็มพิเศษวางฟิลเลอร์ในชั้นผิวที่ลึกหรือตื้น อย่างเหมาะสมและปั้นทรงให้สวยงามในรูปแบบ 3 มิติ เพื่อรับกับรูปทรงของกระดูกและเนื้อเยื่อคาง เดิมของผู้รับบริการนั่นเอง 

ราคาโปรโมชั่นคาง เริ่มต้นที่ 15,900/CC แบรนด์  Juvederm

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ และปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก