Scroll to top

หลังฉีดฟิลเลอร์ (Filler) ห้ามกินอะไร? ดื่มแอลกอฮอล์ได้ไหม? ที่นี่มีคำตอบ

หลังฉีดFillerห้ามกินอะไร?

ไหนใครกำลังสงสัยบ้างว่า หลังจากที่เราฉีดฟิลเลอร์มาแล้ว ไม่ว่าจะเราจะฉีดฟิลเลอร์ขมับฟิลเลอร์คาง, ฟิลเลอร์หน้าผาก หรือฟิลเลอร์ในส่วนอื่น ๆ ว่ามีอาหารอะไรบ้างที่ควรหลีกเลี่ยง และมีวิธีดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์อย่างไร หลังจากฉีดฟิลเลอร์มีผลข้างเคียงหรือไม่ และหลังฉีดฟิลเลอร์ ห้ามกินอะไรบ้าง? ไปดูกันได้เลยในบทความนี้

6 อาหารและเครื่องดื่มที่ไม่ควรกินหลังฉีดฟิลเลอร์

ปัจจุบันการฉีดฟิลเลอร์เริ่มเป็นที่แพร่หลายมากขึ้น เพราะความสวยความงามเป็นสิ่งที่ใคร ๆ ก็อยากสัมผัส ไม่ว่าจะเป็นการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาฟิลเลอร์ปากฟิลเลอร์ร่องแก้ม หรือการฉีดฟิลเลอร์ในส่วนอื่น ๆ ถือว่าเป็นการเสริมความมั่นใจให้กับตัวเราเอง สำหรับมือใหม่ที่สนใจและอยากลองฉีดฟิลเลอร์ควรรู้ข้อจำกัดในการกินอาหาร เพื่อลดผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้น อีกทั้งยังช่วยเพิ่มเกราะป้องกันให้กับผิวหน้าของเรา 

หลังฉีด Filler ห้ามกินอะไรบ้าง? มาดู 6 อาหารและเครื่องดื่มที่ควรหลีกเลี่ยงหลังฉีดฟิลเลอร์ มีดังนี้

1. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ฉีดฟิลเลอร์งดแอลกอฮอล์กี่วัน? ฉีดฟิลเลอร์ กินเหล้าได้ไหม? 

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงหลังฉีดฟิลเลอร์ ไม่ว่าจะเป็น เบียร์ เหล้า และไวน์ ควรงดประมาณ 2 อาทิตย์ หรือในกรณีที่เลี่ยงไม่ได้จริง ๆ ควรเว้นระยะประมาณ 2-3 วันหลังจากฉีดฟิลเลอร์ เนื่องจากหากดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้หลอดเลือดขยายตัว และมีการสูบฉีดเลือกมากขึ้น ส่งผลให้อาการช้ำและบวมจากการฉีดฟิลเลอร์หายช้าลง กระตุ้นการอักเสบบริเวณที่ฉีด รวมถึงทำให้ฟิลเลอร์สลายไวกว่าเดิมอีกด้วย

2. เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

ไม่ควรดื่มคาเฟอีนหลังจากฉีดฟิลเลอร์

คาเฟอีนในอาหารหรือในเครื่องดื่ม เป็นสิ่งที่เราควรหลีกเลี่ยงหลังฉีดฟิลเลอร์ประมาณ 2-3 วัน แม้ว่าในแต่ละวันเราอาจจะได้รับปริมาณคาเฟอีนไม่เกิน 200 มก. หรือไม่เกินวันละ 2 แก้วต่อวันอยู่แล้ว แต่ถ้าเราดื่มคาเฟอีนในปริมาณที่มากจนเกินไปจะส่งผลให้หลอดเลือดขยายตัว แผลที่มาจากการฉีดฟิลเลอร์หายช้าลงและเสี่ยงต่อการบวมมากขึ้น

3. อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ

หากไปฉีดปากกินอาหารทะเลได้ไหม? หลังฉีดฟิลเลอร์สามารถกินอาหารทะเลได้ แต่ต้องเป็นอาหารที่ผ่านการปรุงสุกเท่านั้น เพราะอาหารกึ่งสุกกึ่งดิบหรืออาหารแสลงเป็นอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหลังฉีดฟิลเลอร์เนื่องจากอาหารที่ไม่ได้ผ่านการปรุงให้สุก หรือมีการปรุงสุกอย่างไม่ทั่วถึง ทำให้อาจจะยังมีเชื้อโรคและพยาธิหลงเหลืออยู่ ซึ่งสิ่งปนเปื้อนเหล่านี้จะส่งผลให้แผลที่เกิดจากการฉีดฟิลเลอร์หายช้าลงและทำให้แผลอักเสบได้

4. อาหารรสจัด

หลังฉีดฟิลเลอร์ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัด หวานจัด เค็มจัดประมาณ 2-3 วัน หรือถ้าให้ดีที่สุดให้งด 1 สัปดาห์หลังฉีดฟิลเลอร์ เนื่องจากอาหารรสจัดเหล่านี้ส่งผลให้ร่างกายบวมน้ำ แผลของเราจะมีอาการบวมมากกว่าปกติ อีกทั้งหากกินอาหารที่มีน้ำตาลสูงมากเกินไปจะไปกระตุ้นการอักเสบของแผล และทำให้แผลหายช้าลงกว่าเดิมอีกด้วย

5. อาหารหมักดอง

หลังฉีดฟิลเลอร์ไม่ควรกินของดอง

อาหารหมักดองต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นผลไม้ดอง ผักดอง หรือปลาร้า ต่างก็เป็นอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงอย่างน้อย 2 อาทิตย์แรกหลังฉีดฟิลเลอร์ เนื่องจากอาหารประเภทนี้อาจมีการผลิตที่ไม่สะอาดมากนัก ทำให้เสี่ยงต่อการปนเปื้อนของเชื้อโรค ซึ่งถ้าร่างกายรับเชื้อโรคเหล่านี้มา อาจทำให้เกิดการอักเสบของแผลและเกิดรอยช้ำได้ง่าย

6. อาหารอุณหภูมิสูง

ไม่กินของอุหภูมิสูงหลังฉีดฟิลเลอร์

หลังฉีดฟิลเลอร์ห้ามกินปิ้งย่างจริงไหม? อาหารอุณหภูมิสูงเป็นอาหารอีกอย่างที่ควรหลีกเลี่ยงหลังจากฉีดฟิลเลอร์ เนื่องจากอุณหภูมิที่สูงมีผลต่อการทำงานของฟิลเลอร์ หากกินอาหารที่อุณหภูมิสูงมาก ๆ หรืออยู่ในที่มีความร้อนสูงอาจทำให้ฟิลเลอร์ไหลไปยังบริเวณข้างเคียง ทำให้ผลการรักษาออกมาไม่ตรงจุด โดยเฉพาะการฉีดฟิลเลอร์ปากต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะอาจทำให้ปากเกิดอาการบวมได้ง่าย ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการกินอาหารอุณหภูมิสูง และการกินอาหารหน้าเตาร้อนหลังการฉีดฟิลเลอร์ประมาณ 3-14 วันแล้วแต่ความสะดวก

หลังฉีดฟิลเลอร์ควรกินอะไรให้แผลหายเร็วขึ้น

หลังจากทราบกันไปแล้วว่า หลังฉีด Filler ห้ามกินอะไร คราวนี้เรามาดูกันต่อว่า แล้วเราควรกินอะไรหลังจากฉีดฟิลเลอร์ เพื่อลดอาการบวมและลดการอักเสบของแผล อีกทั้งยังช่วยให้แผลของเราหายเร็วขึ้น 

 • น้ำสะอาด ควรดื่มไม่น้อยกว่า 8 แก้วต่อวัน เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว
 • อะโวคาโด เป็นไขมันดีที่จำเป็นต่อร่างกายแล้ว ยังเป็นแหล่งของวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ อีกด้วย
 • ฟักทอง มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดการอักเสบ อาการบวมช้ำ และรักษาอาการติดเชื้อได้ดี 
 • มะเขือเทศ มีไลโคปีนและสารต้านอนุมูลอิสระที่ทำงานต้านการอักเสบทั่วร่างกาย อีกทั้งยังช่วยลดระดับโซเดียมในร่างกายได้อีกด้วย
 • ขึ้นฉ่าย มีสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) ช่วยลดอาการอักเสบในร่างกาย รวมถึงเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี
 • โยเกิร์ต มีแลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus) ที่มีส่วนสำคัญในการช่วยให้ระบบขับถ่าย ลดการอักเสบ และการติดเชื้อโรคได้

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นหลังฉีดฟิลเลอร์

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นหลังจากการฉีดฟิลเลอร์ของแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของใบหน้าและบริเวณจุดที่ฉีดฟิลเลอร์ ดังนั้นผลข้างเคียงเบื้องต้นที่สามารถเกิดขึ้นได้มีดังนี้

 • มีจุดแดงเล็ก ๆ จากเข็ม
 • มีอาการบวม
 • มีรอยช้ำบางส่วน

ทั้งนี้ผลข้างเคียงดังกล่าวจะดีขึ้นภายใน 3-5 วัน สามารถใช้รองพื้นปกปิดรอยที่เกิดขึ้นได้ สำหรับอาการบวมจะดีขึ้นเรื่อย ๆ ประมาณ 7-14 วันถึงจะกลับมาปกติเหมือนเดิม ที่สำคัญไม่ควรใช้ความร้อนประคบ เพราะจะทำให้ฟิลเลอร์ละลายได้

หากอยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ สามารถเข้าไปดูได้ที่ : ฉีดฟิลเลอร์กี่วันเข้าที่

ข้อควรปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์

การดูแลตัวเองหลังฉีด Filler

ข้อปฏิบัติเบื้องต้นหลังจากฉีดฟิลเลอร์มีดังนี้

 • ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ 
 • กินอาหารที่มีประโยชน์
 • หลีกเลี่ยงอาหารที่เสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อโรค
 • หลีกเลี่ยงสถานที่ที่อุณหภูมิสูงและกิจกรรมกลางแจ้ง
 • งดการออกกำลังอย่างหนัก
 • งดการสัมผัส บีบ นวดบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์
 • งดการทำหัตถการที่ให้ความร้อนบริเวณใบหน้า
 • สังเกตบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ หากมีอาการผิดปกติให้รีบติดต่อแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

สรุปแล้วหลังฉีดฟิลเลอร์ห้ามกินอะไร?

การฉีดฟิลเลอร์เป็นหัตถการที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เนื่องจากฟิลเลอร์ช่วยเติมเต็มร่องลึกและทำให้ผิวพรรณกระจ่างใสดูเป็นธรรมชาติ สำหรับผู้ที่สนใจฉีดฟิลเลอร์ควรรู้ถึงข้อห้ามและข้อปฏิบัติหลังจากการฉีดฟิลเลอร์ เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด รวมถึงควรเลือกฉีดฟิลเลอร์ในคลินิกที่มีคุณภาพและเลือกแพทย์ที่มีประสบการณ์

ทาง Infiniz Clinic มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีเทคนิคพิเศษในการฉีดฟิลเลอร์ โดยคุณหมออู๋ ณัฐพล ลาภเจริญกิจ แพทย์วิทยากรผู้สอนและอาจารย์พิเศษรับเชิญทางด้านเวชศาสตร์ความงามทางด้านการฉีดสารลดเรือนริ้วรอย ฟิลเลอร์ และสารกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน (Collagen Biostimulator) มากประสบการณ์จาก และตอกย้ำความสำเร็จ Infiniz Clinic ด้วยรางวัลปรับรูปหน้าโดยไม่ศัลยกรรมและรางวัลอื่น ๆ อีกมากมาย จากบริษัทผู้จัดจำหน่ายสารลดเลือนริ้วรอยและฟิลเลอร์ชั้นนำของประเทศไทยตั้งแต่ปี 2018-2023

หากท่านใดสนใจฉีดฟิลเลอร์ หรือต้องการสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรแกรมการฉีดฟิลเลอร์ รวมถึงการทำหัตถการอื่น ๆ ของทาง Infiniz Clinic สามารถติดต่อได้ที่ช่องทางด้านล่างดังนี้

 • Facebook : Infiniz Clinic :: Skin & Facial Design Expert 
 • Line ID: @Infinizclinic
 • โทร : 098-828-5444

References

Dardano, AN. (n.d.). 4 Dos and Don’ts After Getting Fillers For the First Time. Dr. Anthony N. Dardano. https://www.dranthonydardano.com/blog/4-dos-and-donts-after-getting-fillers-for-the-first-time

Ellis, RR. (2023, August 26). Foods to Help You Ease Bloating. WebMD. https://www.webmd.com/diet/ss/slideshow-foods-to-help-you-ease-bloating

Greig B. (2022, August 1) . What Not To Eat and Drink After Getting Lip Fillers. Cleanslate Laser Clinic. https://www.cleanslatelaserclinic.com/blog/what-not-to-eat-and-drink-after-getting-lip-fillers

What not to eat and drink before you have injectables. (2018, April 1). Dr.face. https://drface.com.au/not-eat-drink-injectables/

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ และปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก